Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Một số loại giống mận có giá trị cao được canh tác tại Việt Nam

Các giống mận của nước ta có chất lượng cao, được ưa thích, có thể sản xuất thành hàng hóa cho cả nội tiêu và xuất khẩu là:

1/ Mận Tam Hoa

– Là giống có xuất xứ từ Quảng Đông – Trung Quốc, được nhập nội lần đầu tại trại An Lão (Hải Phòng) và nông trường Hoành Bồ (Quảng Ninh) vào các năm 70. Đặc tính mận Tam Hoa là cành lớn, vỏ của quả màu tím xanh nhạt, ăn giòn, hương thơm, vị ngọt, giống vị đào chín. Mận tam hoa được người tiêu sử dụng ưa thích.Trọng lượng bình quân từ 20-60 g/quả.

Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Mận Tam Hoa

– Mận Tam Hoa tiếp đến được canh tác nhiều ở những khu vực núi phía bắc Việt Nam như: Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. Lào Cai và Sơn La là hai tỉnh có diện tích trồng mận tương đối lớn đa số là mận Tam Hoa.

– Cây từ 5 -7 tuổi có thể cho năng suất 50 – 70 kilogam quả, khi quả chín hàm lượng đường tổng số có thể lên tới 12%, độ axit khoảng 0,6%. Mận Tam Hoa chín vào cuối tháng 5 đầu tháng 6, dùng làm quả tươi chín hoặc đóng hộp.

2/ Mận hậu (mận bắc)

– Quả lớn, màu xanh thiitj dầy, hạt nhỏ và dóc hạt, vị giòn, không đắng, có thể dùng khi còn xanh già, khối lượng quả trung bình 20 – 30g/quả. Khi xanh vàng, thịt quả cực kỳ giòn, có vị ngọt, nhũn.

Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Mận hậu (mận bắc)

– Thời gian chín vào trung tuần tháng 7/ Giống này chỉ phù hợp với điều kiện vùng cao, vùng thấp trồng được nhưng cây phát triển chậm và khó ra bông kết quả. Trồng nhiều ở vùng Bắc Hà, Mường Khương tỉnh Lào Cai.

3/ Mận Thép

Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Mận Thép

– Trồng đại trà ở vùng ven biển sông Hồng: Yên Bái, Phú Thọ và không tập trung ở nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc. Mận thép ra bông tháng 12 và chín vào tháng 4, tháng 5 mỗi năm. Cây có sức chịu đựng tương đối tốt, quả khi chín màu vàng, quả nhỏ, giòn, ít chua, khi chín quả vẫn cực kỳ cứng. Trọng lượng bình quân từ 10-29g/quả. Mận thép có thể thích nghi rộng, có thể ra bông kết quả ở các khu vực thấp.

4/ Mận Tả Van

Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Mận Tả Van

– Vỏ của quả mầu tím, ruột vàng còn được gọi là mận đường. Quả lớn, vị ngọt khi chín. Cũng có loại vỏ tím, ruột tím gọi là mận máu (mận đỏ). Loại ruột vàng, lá xanh đậm, quả lớn, vị ngọt ( khi chín). Loại ruột tím quả lớn hơn và nhiều nước, khi chín có vị chua vừa, giòn, thơm. Cây lớn, khỏe, phân cành thẳng, sai trĩu quả.

5/ Mận Tráng Li

– Quả lớn giống mận hậu (mận bắc). Khi chín có mầu vàng nhạt, thịt quả giòn, nhiều nước, không dóc hạt, chua hơn mận hậu (mận bắc). Khả năng bảo quản nối dài.

Một số giống mận có giá trị kinh tế cao được trồng tại Việt Nam

Mận Tráng Li

Tóm lại, những giống mận của nước ta tương đối nhiều, nhưng chỉ có mận Tam Hoa, mận hậu (mận bắc) là có chất lượng cao, nổi tiếng. Tiếp theo là giống Tráng li, Tả Van có chất lượng vừa. Các giống trên đây cần khuyến nghị phát triển rộng rãi.

Nguồn: Giáo trình Mô – đun 05: Trồng cây đào, lê, mận (Bộ NN và PTNT)

– Tham khảo thêm chủ đề: Mận Tam Hoa, mận hậu (mận bắc), mận Tráng Li, mận Tả Van, mận Thép, một số loại giống mận nổi tiếng trồng tại Việt Nam

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033