Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Cách trồng và chăm bón hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Hoa cẩm chướng có xuất xứ từ Địa Trung Hải du nhập vào việt Nam từ nữa đầu thế kỷ 20. Đặc tính của cẩm chướng là thân mảnh, có những đốt ngắn mang lá kép, nhỏ, thân gãy khúc nhiều, thân bò là chính, ở phía trên mặt lá có ít phấn trắng, hoa nhiều màu sắc, hoa đơn nhiều hơn hoa kép, lông nhỏ, ít bị sâu hại Tuy vậy để trồng được một chậu hoa cẩm chướng đẹp trên ban công hoặc trong chậu cảnh thì ngoài những việc hiểu rõ cách trồng hoa, thì chuyện chăm sóc hoa cẩm chướng làm thế nào cho đẹp cũng là một vấn đề không giản đơn.

1/ Cách trồng cây hoa cẩm chướng trong chậu

1/1/ Chuẩn bị chậu và giá thể để trồng cây hoa cẩm chướng

– Chuẩn bị chậu nhựa hoặc bầu đen, phụ thuộc vào ban công nhà và số lượng cây hoa mà bạn chuẩn bị số lượng chậu, bạn nên chọn chậu có lỗ nhỏ phía dưới chậu.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Chuẩn bị giá thể cho cây hoa cẩm chướng

Giá thể để trồng cẩm chướng bạn cũng có thể chuẩn bị giống như giá thể trồng thược dược, cẩm tú cầu, hay một vài hoa trồng chậu khác gồm: ¼ đất phù xa, ¼ phân chuồng, 2/4 xơ dừa và nếu như không có xơ dừa bạn cũng có thể chuẩn bị mùn cưa thay thế. Các nguyên vật liệu này bạn nên đảo trộn thật kỹ cho đều tiếp đến cho vào chậu.

1/2/ Chuẩn bị giống trồng cây hoa cẩm chướng

Việc chọn cây giống trồng là cực kì quan trọng để quyết đinh đến việc ra bông và sự nảy mầm lên cây của giống, bạn có thể mua hạt giống hoặc cây đã lên mầm từ những nhà vườn hoặc những cửa hàng bán hoa uy tín để chọn mua. Phụ thuộc vào màu sắc bạn thích trồng mà có thể chọn mua giống hoa.

1/3/ Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu

– Nếu bạn chọn mua hạt giống hoa thì chuyện ươm hạt giống cần phải chuẩn bị kỹ: bạn có thể gieo hạt giống hoa vào những khay nhỏ trộn với tro hoặc rắc cới cát cho đều. Hạt rắc xong bạn có thể rắc một lớp đất bột mỏng hoặc một lớp rơm dạ hoặc xơ dừa mỏng phía trên, sau khi tiến hành gieo hạt 4-6 ngày hạt bắt đầu nảy mầm, bạn có thể tưới nhẹ đủ ẩm cho bầu 2 lần trên một ngày. Khi cây mọc cao 2-3 centimét bạn có thể nhổ tỉa để trồng vào chậu đã được chuẩn bị giá thể sẵn, trồng thưa cây trong chậu với khoảng cách 5-5 centimét.

– Nếu bạn chọn mua giống cây đã lên mầm và đã được canh tác trong chậu thì bạn về chỉ trồng cây vào trong chậu bạn đã được chuẩn bị sẵn giá thể.

1/4/ Phương pháp chăm sóc cây hoa cẩm chướng trong chậu

– Tưới nước: Cây hoa cẩm chướng phát triển sinh trưởng, đam chồi với điều kiện nhiệt độ 18oC, nếu thời tiết thấp hơn 18oC bạn nên để chậu dưới mái hiên chắn bớt gió để cây sinh trưởng.

+ Khi tiến hành tưới nước cho cây đợi bề mặt đất trong chậu khô mới tưới, không làm cây bị úng nước sẽ bị chết cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Một số loại giống hoa cẩm chướng

+ Trồng cẩm chướng ở nơi có đủ ánh sáng, để cây có đủ sương giá thì cây sẽ phát triển tốt hơn.

Bón phân cho cây hoa: Nếu muốn cây phát triển sinh trưởng nhanh hơn, nở hoa đều, bạn có thể dùng phân bón đa năng cách 2-4 tuần 1 lần trong suốt mùa sinh trưởng. Bạn nên cẩn trọng tuân thủ cách sử dụng của mỗi loại phân bón để giúp tránh cháy lá hoặc hư hại cây.

+ Pha phân bón loãng hơn mức cách sử dụng cũng là một ý hay để tưới cây hoa trong chậu.

– Ngắt hoa tàn trên cây thông liên tục, hoa cẩm chướng ra bông trong suốt mùa xuân hoặc đầu mùa hè, hoa rụng dưới sức nóng của mùa hè. Khi cành hoa héo đi thì bạn nên cắt bỏ để cây ra nhánh hoa mới.

Nguồn: tổng hợp

– Tham khảo thêm chủ đề: Hướng dẫn trồng và chăm bón cây hoa cẩm chướng trong chậu, cách bón phân cho cây hoa cẩm chướng, chuẩn bị giá thể để trồng cây hoa cẩm chướng trong chậu cảnh

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp kích thích nảy mầm NẢY MẦM: ademon super 22.43sl, dekamon 22.43l, root plex,

– Giúp trị bệnh PHẤN TRẮNG: elcarin, daconil 500sc, picoraz 490ec, longbay 20sc, tisabe, champion 57.6dp, athuoctop 480sc, caligold 20wp, sunshi, thần y trị bệnh,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0969.64.73.79