Kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Hướng dẫn cách Trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Cây sương sâm, hay còn được gọi là loại cây giải khát ngày hè, là một trong các loại cây được yêu mến nhất trong việc trồng và dùng trong đời sống hằng ngày. Cây sương sâm có đặc điểm mát, thanh nhiệt cơ thể, giúp giải nhiệt và tạo cảm giác nhẹ nhõm trong các ngày nóng bức của mùa hè. Với các tính chất này, lá sương sâm đã biến thành một nguyên vật liệu phổ biến được dùng để làm nước uống, thức ăn trong gia đình.

Cách trồng cây sương sâm đúng chuẩn.

1/ Các điều cần sự quan tâm về cây sương sâm

– Cây sương sâm có tên kho học là Tliacora triandra. Là một trong các loại cây cỏ có xuất xứ từ Đông Nam Á và mọc nhiều ở nước chúng ta và một vài nước lân cận. Chúng thường hay mọc dại trong rung, ở trên núi đá với với độ cao hơn 200 m so sánh với mực nước biển.

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Trồng cây sương sâm vừa để làm thuốc vừa giải khát mùa hè.

2/ Đặc tính thực vật học của cây sương sâm

Cây sương sâm có hai dạng: sương sâm lá trơn và sương sâm long. Là cây có thân dây leo, lá có hình quả tim, có phiến xoan, màu xanh lục. Sương sâm long thì có rất nhiều long tơ nhỏ, sương sâm trơn là lá nhẵn không có long tơ.

– Hoa có màu trắng nhỏ, mọc thành từng chum. Trái, hạt tròn lớn bằng hạt đậu, khi chin có màu đỏ, tím hoặc vàng. Sương sâm có rễ là rễ cọc cắm sâu vào trong chất đất.

– Cây có thể phát triển và sinh trưởng mạnh.

3/ Giá trị dùng của cây sương sâm

Cây sương sâm có giá trị lớn lớn trong đông y. Được dùng như một bài thuốc quý. Trong cuộc sống mỗi ngày cây sương sâm được đông đảo người sử dụng làm đồ uống giải khát các ngày nắng nóng.

– Một vài tác dụng để làm thuốc từ cây sương sâm: Là cây thuốc có tính hàn, có vị thanh mát nên rất nhiều người ưa thích dùng làm thực phẩm. Sương sâm có công dụng làm mát, thanh nhiệt, giải độc gan. Ngoài ra cây còn được dùng để làm thuốc hạ sốt tự nhiên, có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của những tế bào ung thư, …

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Công dụng tuyệt diệu từ lá sương sân?

4/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây sương sâm giản đơn

4/1 Triển khai làm đất trồng và cây con sương sâm

-Trước khi có thể trồng, cây sương sâm, việc triển khai làm đất trồng là một bước quan trọng để có thể bảo đảm cây có khả năng phát triển tốt và đạt năng suất cao. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, đất trồng cây sương sâm cần phục vụ một vài nhân tố quan trọng như độ tơi xốp, nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt và sạch bệnh.

Để trộn phối giá thể đất trồng cây sương sâm, có thể dùng công thức gồm đất phù sa và đất màu, phối hợp với xỉ than như mùn cưa hoặc xơ dừa, cùng với phân chuồng hoai mục hay phân vi sinh. Tỷ lệ hợp lý cho quá trình trộn phối giá thể bao gồm 1/2 đất, 1/4 xỉ than và 1/4 phân chuồng hoai mục.

Sau khi đã trộn phối đầy đủ theo tỷ lệ, cần triển khai xử lý nấm bệnh trong giá thể để có thể bảo đảm sức khỏe cho cây sương sâm. Việc xử lý nấm bệnh có thể thực thi bằng phương pháp sử dụng dung dịch như Daconil 75 WP với nồng độ 1g/l nước hoặc dung dịch Ridomil Gold 68 WG với nồng độ 3g/l nước. Tiếp đến, dung dịch xịt đều vào giá thể đã trộn với lượng nước khoảng 40 – 50 lít trên mỗi mét khối giá thể.

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Bật mí kỹ thuật trồng cây sương sâm giản đơn tại nhà.

– Giống cây sương sâm nên chọn lựa mua tại đơn vị cung cấp giống tin cậy chất lượng, bảo đảm tỷ lệ sống của cây sau thời gian trồng. Chọn cây con có chất lượng cao, bộ rễ và mầm nan, lá chồi phát triển, không bị sâu bệnh. Hoặc có thể nhân giống bằng phương pháp gieo bằng hạt hoặc giâm tác từ dây cây mẹ.

4/2 Kỹ thuật trồng và chăm bón cây sương sâm

-Để trồng và chăm bón cây sương sâm yêu cầu một vài kiến thức căn bản về cách trồng cây và chăm bón cây cảnh. Cây sương sâm là cây leo, có thể canh tác trực tiếp xuống đất hoặc trồng trong chậu dựa theo mục đích dùng. Nếu tiến hành trồng trực tiếp xuống đất, điều đặc biệt là phải lựa tìm đất đúng loại, bảo đảm chất lượng đất để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khoảng cách giữa những cây sương sâm cần phải được sắp xếp khoảng cách thích hợp để cây phát triển tốt. Thường thì, với khoảng cách trồng giữa những cây sương sâm là 20-30 centimét, hàng cách hàng là 1-1/2m.

Nếu bạn muốn trồng sương sâm trong chậu, thì cần chọn lựa chậu có đường kính khoảng 20-30 centimét, chọn chậu đủ sâu để có thể cung cấp đủ nước cho cây. Để hiệu quả nhất, có thể trồng 1-2 cây/chậu với khoảng cách 10-15 centimét giữa những cây.

Trong thời kỳ mới trồng, cây sương sâm cần phải được chăm sóc và bảo vệ cẩn trọng để có thể bảo đảm sự sống sót của cây. Trong các ngày nắng nóng hay khi trời mưa, cây sương sâm dễ bị chết cây giống. Do đó, cần phải làm là phải che chắn cho cây bằng phương pháp sử dụng tấm lưới che hoặc vải kín, sinh ra môi trường ẩm ướt để cây phát triển tốt hơn. Khi cây phát triển được 5-6 lá, bạn có thể bắt đầu vắt ngọn lên giàn leo để cây có khả năng leo lên trên cao. Khi cây đã leo được cao, dần tháo giàn che để cây phát triển tốt hơn. Nếu cây sương sâm được chăm sóc và trồng đúng kỹ thuật, nó sẽ cho ra các bông hoa đẹp và liên tục hoa cả năm.

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Vươn lên giàu có từ trồng cây sương sâm.

– Thời kỳ cây vắt ngọn lên giàn leo cần tiến hành xử lý bấm ngọn chính để sinh ra 2 – 3 dây leo chính vắt ngọn lên giàn sẽ nâng cao năng suất cho cây.

– Triển khai làm giàn leo cho cây khi cây có chiều cao từ 50 – 70 centimét, khoảng sau thời gian trồng từ 20 – 30 ngày, phụ thuộc vào sự trưởng thành của cây con. Giàn leo phụ thuộc vào các điều kiện thực thế, mục đích để làm giàn leo cho thích hợp.

kỹ thuật trồng cây sương sâm vừa làm thuốc vừa làm đồ giải khát

Giải khát mùa hè từ cây sương sâm.

– Bón phân cho cây sương sâm: Là loại cây trồng với mục đích lấy lá làm thực phẩm và thuốc nên tránh dùng phân hóa học. Nên dùng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ hoặc phân vi sinh. Triển khai bón lót trước khi có thể trồng, bằng phân hữu cơ với lượng 1 – 1,5 kilogam + vôi bột. Sau mỗi thời kỳ thu hoạch cần triển khai bón phân cho cây bằng những dòng phân gần gũi như đạm cá, đạm đậu tương, … bổ sung thêm phân hữu cơ, phân vi sinh cho cây.

– Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh: Trong toàn bộ chu trình trồng cần phải tiến hành kiểm tra liên tục mức độ gây bệnh của sâu hại để có biệp pháp xử lý kịp lúc. Đặc biệt chú ý đến bệnh thối nhũn do dư thừa nước tưới.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> SIÊU BÁM DÍNH SINH HỌC- Chống Mưa Rửa Trôi, Loang Trải Nhanh, Bám Dính Mạnh
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– PHÂN BÓN HỮU CƠ CUNG CẤP ĐẠM CÁ CHO CÂY:
=> ĐẠM CÁ AQ- Lá Xanh Mướt, Bung Hoa Đồng Loạt, Kháng Nấm, Vi Khuẩn
=> BIO FULVIC ĐẠM CÁ- Vua Kích Rễ, Cải Tạo Đất, Siêu Bung Đọt

– PHÂN BÓN CUNG CẤP LÂN CHO CÂY:
=> BO-NOLA E.M – Phân Bón Vi Lượng Giúp Khử Mùi Hôi Phân Chuồng, Rác Thải, Diệt Nấm
=> GROW MORE ROOT PLEX SEAWEED EXTRACT- BỔ SUNG VI LƯỢNG CHIẾT XUẤT RONG BIỂN

– CHẤT XỬ LÝ PHÂN HỦY NHANH PHÂN CHUỒNG:
=> BIO SACOTEC TRICHO BIO TRICHODERMA NẤM ĐỐI KHÁNG – Cải Tạo Đất, Ngăn Ngừa Nấm Bệnh, Tuyến Trùng Hại Rễ
=> E.M MHS 002 Chuyên Xử Lý Nước Thải-Rác Thải-Khử Mùi Hôi Chuồng Trại

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> OHAYO 100SC- Đặc Trị Sâu Xanh Da Láng Trên Cây Đậu Xanh
=> WOFADAN 4GR CÔN TRÙNG ĐẤT – Đặc Trị Mối, Tuyến Trùng, Rệp Sáp Gốc, Sâu Đục Thân, Tuyến Trùng Hại Rễ

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH THỐI NHŨN CHO CÂY TRỒNG:
=> BANJO FORTE 400SC- Sạch Bệnh, Sung Cây, Hạn Chế Rửa Trôi

– PHÂN BÓN GIÚP LÀM CHỒI PHÁT TRIỂN:
=> AMINO HUMIC USA ROOTS- Kích rễ, Xanh cây, Dày lá, Đậu Trái, Quả Đẹp
=> ROOTS -Bung Rễ Cực Mạnh – Mập Đọt Dày Lá – Hạ Phèn Giải Mặn

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY RA HOA ĐẸP:
=> ORCHID 3 – Ra Rễ Cực Mạnh – Rễ Mập Lá Xanh – Tăng Đề Kháng Cây
=> NLX 21-21-21 -Kích Thích Bộ Rễ Phát Triển Mạnh-Trái Lớn Nhanh

– PHÂN BÓN CUNG CẤP ĐẠM CHO CÂY:
=> HEADLINE 250EC – Kích Thích Cây Đâm Chồi – Đẻ Nhánh Khỏe Lá Xanh Bền
=> DR. Quả NPK 12-3-3 – Chuyên Nuối Trái, Nặng Ký, Màu Sắc Đẹp

– –:
=> DẦU TRỪ MUỖI VIPESCO -Diệt Trừ Muỗi-Ruồi- Gián- Kiến Dùng Trong Y Tế
=> TIGINON 5G NEWBAM TIGINON- Đặc Trị Côn Trùng Kháng Thuốc

Liên hệ mua hàng  sieuthiphanthuoc.org Thuốc bvtv _ hạt giống_ Phân bón 

  •  ĐC: KM 128 TÂN PHÚ ĐỒNG NAI
    -Liên hệ mua hàng : 0969.64.73.79 (MR LINH)
    -Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33
    Đặt mua thuốc BVTV trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua thuốc BVTV online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như sieuthiphanthuoc.org