Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Cây vú sữa hoàng kim là loài cây mới được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, nó đã mau chóng trở nên một trong các loại cây ăn trái có giá trị cao nhất ngày nay. Việc trồng 1 ha cây vú sữa hoàng kim có thể đem lại thu nhập từ 600-700 triệu đồng, mức thu nhập mà nhiều nhà vườn đang kỳ vọng.

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Do tiềm năng kinh tế lớn của cây vú sữa hoàng kim, diện tích trồng mới đang được mở rộng khắp nơi. Tuy vậy, như đã đề cập, đó là cây mới du nhập có thể trồng và chăm bón cần tuân thủ các tiêu chí ổn định để có thể bảo đảm chất lượng và năng suất. Chính vấn đề này yêu cầu nhiều kiến thức và kinh nghiệm, và không phải nhà vườn nào cũng có đủ thông tin để làm được.

Do đó, nhằm giúp cho các người trồng cây vú sữa hoàng kim, Thư viện cây trồng đã thực thi bài viết cung ứng các thông tin căn bản về kỹ thuật canh tác cây này.

1/ Vùng nào trồng được cây vú sữa hoàng kim

– Vú sữa hoàng kim có xuất xứ từ Đài Loan. Nên cây thích hợp với khu vực có khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, vú sữa hoàng kim có thể canh tác đa số những tỉnh ở nước chúng ta.

– Ngày nay vú sữa hoàng kim được canh tác phố biến ở những tỉnh Nam bộ như Tiền Giang, Hậu Giang, Lâm Đồng, Bình Phước, Đồng Tháp,…

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

                    Cách trồng cây vú sữa hoàng kim.

2/ Kỹ thuật chọn cây giống vú sữa hoàng kim

-Việc chọn cây giống vú sữa hoàng kim để nhân giống đa phần thông qua biện pháp ghép. Tuy vậy, khi cây giống được xuất vườn, cần phải làm là phải bảo đảm một vài tiêu chí quan trọng để có thể bảo đảm chất lượng và hiệu quả sản xuất.

– Giai đoạn đầu, cây giống cần có chiều cao mắt ghép từ 15-20 centimét để có thể bảo đảm độ cao thích hợp với vùng trồng và thuận lợi cho việc chăm bón cây về sau. Đường kính gốc ghép cũng là một nhân tố quan trọng khác, nên đạt từ 1,5-2 centimét để có thể bảo đảm sự phát triển tốt của cây.

– Đối với tiêu chí mắt ghép, cây giống cần phải được lấy mắt ghép trên cành bánh tẻ, không có cành vượt, có tuổi cành từ 12-14 tháng tuổi và cành nằm ngang, da vừa hóa gỗ. Các nhân tố này sẽ bảo đảm sự phát triển đồng đều và hiệu quả của cây giống sau khi được ghép.

– Cuối cùng, cây mẹ cũng là nhân tố cần phải được quan tâm để có thể bảo đảm sản lượng và chất lượng của giống vú sữa hoàng kim. Cây mẹ cần có chất lượng và năng suất ổn định, có độ tuổi từ 6-10 năm để có thể bảo đảm chất lượng và hiệu quả sản xuất.

3/ Thời vụ và mật độ để trồng cây vú sữa hoàng kim

– Cây vú sữa hoàng kim có thể canh tác quanh năm nếu đủ tiêu chuẩn nước và cách chăm sóc. Thời vụ phù hợp nhất đối với những tỉnh phía Nam vào đầu hoặc cuối mùa mưa từ tháng 4-6 hoặc tháng 9-11 dương lịch. Những tỉnh phía Bắc trồng vào thời kỳ đầu mùa Xuân từ tháng 2-4 dương lịch.

– Mật độ để trồng 1 ha từ 200-250 cây. Khoảng cách cây cách cây 6-8 m.

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

                     Cây vú sữa hoàng kim cho quả sau 3 năm.

4/ Triển khai làm đất trồng cây vú sữa hoàng kim

– Vườn trồng cần phải được thiết kế theo sơ đồ định sẵn sao cho tiện lợi trong việc chăm sóc và quản lý. Đào mương, lên liếp có chiều rộng từ 8-10 m, có thiết kế hệ thống bao, cống chủ động tưới tiêu. Thời kỳ mới trồng cần triển khai trồng cây chắn gió trước 1 năm. Cây chắn gió cần thẳng góc hướng gió thổi để hạ nhiều nhất ảnh hưởng của gió ảnh hưởng trực tiếp tới cây vú sữa hoàng kim 1-2 năm tuổi.

– Đất đắp ụ, mô cần lấy đất mặt, đất thịt, đất phù xa, được tiến hành xử lý trước tối thiểu từ 2 ngày trước khi có thể trồng, bằng vôi bột với lượng 1 kilogam.1 hố. Kích cỡ hố 60 x 60 x 60 centimét.

– Phân bón lót được trộn phối với lớp đất mặt cho xuống đáy hố. Lượng phân bón lót tính trên 1 hố: 10-15 kilogam phân hữu cơ + 50 gram vi sinh vật đối kháng Trichoderma + 20 gram super kali + 0,3 kilogam super lân + 0,3 kilogam MAP.

5/ Cách trồng mới cây vú sữa hoàng kim

-Cách trồng cây vú sữa hoàng kim ngày nay được nghiên cứu và phát triển để nhiều nhất hóa chất lượng và năng suất cây trồng. Việc chuẩn bị hố trồng cực kì quan trọng, và sau khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hố trồng thì cần tối thiểu từ 2 ngày để đất được ổn định trước khi triển khai trồng cây.

– Nên chọn lựa thời gian trồng vào buổi chiều, khí hậu khô ráo để có thể bảo đảm ẩm độ tốt cho cây trồng. Khi triển khai trồng, cần bóc bầu nilong 1 cách cẩn trọng để giúp cố gắng không làm vỡ bầu và đứt rễ của cây con. Tạo một hốc giữa hố đào có kích cỡ tương tự với bầu đất của cây con, đặt cây con vào hốc và lấp đất bằng mặt bầu.

– Sau khi tiến hành trồng xong, cần cắp cọc cố định cây giống để có thể bảo đảm cây không bị đổ đất trong suốt quá trình tưới nước. Tưới nước 1 lần hàng ngày và tiếp tục tiến hành tưới nước tối thiểu từ 5 -7 ngày sau khi tiến hành trồng để có thể bảo đảm cây được cung ứng đủ nước. Cây vú sữa hoàng kim có bộ rễ ăn nông, do đó sau khi tiến hành trồng cần tủ gốc hỗ trợ cây hạn chế thoát nước và bảo vệ bộ rễ.

– Khi cây bước đầu ra lá mới, cần chuyển qua thời kỳ bón phân thúc và chăm bón cây thời kỳ kiến thiết căn bản để có thể bảo đảm cây phát triển và đạt được năng suất nhiều nhất. Với cách trồng mới mẻ này, cây vú sữa hoàng kim có khả năng phát triển tốt và đạt được cho năng suất cao trong một thời gian ngắn.

6/ Cách chăm sóc cây vú sữa hoàng kim

– Chế độ tưới tiêu: Là loại cây ưa chịu ẩm nhưng không có khả năng chịu úng nên cần bảo đảm ẩm độ từ 60-65% trong toàn bộ chu trình trồng. Trung bình ngày 2 ngày tưới 1 lần. Nếu thời tiết mưa không cần phải tưới, mưa lớn cần tiến hành thoát nước nhanh không nên để cây bị úng nước.

– Kỹ thuật bón phân định lượng 1 năm cho cây vú sữa hoàng kim:

+ Thời kỳ kiến thiết căn bản (cây 1-5 năm tuổi): Bón theo kế hoạch cho cây với khoảng cách là 3 tháng bón 1 lần. Lượng bón tưới gốc tính trên 1 cây: 20-30 gram amino axit +  10 gram axit fuvic + 1 kilogam DAP/ 20-30 lít nước.

+ Thời kỳ kinh doanh (cây trên 5 năm tuổi cho thu hoạch quả ): 1 năm chia 4 lần bón. Lần 1: Sau khi tiến hành thu hoạch bón 10 kilogam vôi + 20-30 kilogam phân hữu cơ; Sau 5-7 ngày bón phân 1-2 kilogam NPK 20-20-20. Lần 2 bón khi quả bằng nút áo: 1-1,5 kilogam NPK 10-20-20. Lần 3 bón khi quả thường có đường kính 3-4 centimét: 2-2,5 kilogam NPK 16:8:16; 20:15:20. Lần 4 bón trước khi thu hoạch quả 1 tháng: 1-2 kilogam NPK 15:15:15 + 1-1,5 kilogam Kaliclorua.  

+ Trong toàn bộ chu trình sinh trưởng phát triển của cây có khả năng phối hợp phun bổ sung thêm phân bón lá cho cây. Cách dùng phân bón lá tính cho 500 lít nước: 1 kilogam Amino axit + 500 gram bột rong biển + 50 gram Vi lượng combi 02 + 2 gram Antonik 98%.

– Quy trình tỉa, tạo hình: Khi cây từ 1-5 năm tuổi tiến hành xử lý cắt tả tạo tán tròn cho cây, không để cây cao quá 5 m. Cắt tỉa thường kì 1 năm 2 lần, cắt trước khi mỗi đợt bón phân. Cắt những cành vượt, cành yếu, cành sâu hại phía bên trong tán cây nhằm tạo cho cây trồng thoáng đãng, ngăn ngừa sâu hại gây bệnh. Thời kỳ thu hoạch cần tiến hành xử lý cắt tỉa sau khi tiến hành thu hoạch. Đối với các loại cây hơn 10 năm tuổi có thể đốn đau trẻ hóa cây. Sau khi đốn đau cần chọn lựa những chồi mới giữ lại sao cho tạo tán cây tròn theo những hướng, không che khuất nhau. Những cành chồi mới sẽ có thể thu hoạch sau 15-17 tháng tuổi.

Kỹ thuật canh tác và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Trồng vú sữa hoàng kim khi nào thì cho quả

6/ Ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh trên cây vú sữa hoàng kim

– Trong toàn bộ quá trình trồng trọt luôn ứng dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp. Khi những đối tượng sâu hại gây bệnh ưu tiên dùng những giải pháp trồng trọt, sinh học xử lý giai đoạn đầu. Khi sâu hại gây bệnh gây bệnh quá 20% số lượng vườn thì tiến hành xử lý phun thuốc hóa học có chứa những hoạt chất cho phép dùng.

– Một vài tác nhân gây hại cần phải được chú ý: Sâu đục quả, sâu ăn hoa, sâu đục cành, bệnh thán thư, bệnh đốm đen, bệnh bồ hóng,…

7/ Thời gian thu hoạch, kỹ thuật thu hái và bảo quản vú sữa hoàng kim

– Thời gian từ khi đậu trái đến lúc thu hoạch nối dài 180-200 ngày phụ thuộc vào giống và thời tiết trong năm. Cần thu hoạch khi trái chín sinh lý trên cây, có nghĩa là khi trái có kích cỡ và màu sắc quả theo đúng đặc thù của giống.

– Khi tiến hành thu hoạch cần cắt cả cuống và được bao trái bằng giấy xếp vào thùng, tránh bị trầy sước khi vận chuyển.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> TVG 20 565EC AB DINO PRO- Đặc Trị Rệp Sáp, Phòng Trừ Sâu Ruồi Rầy

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU ĐỤC CÀNH GÂY HẠI:
=> DRAGONGOLD 585EC THẦN SẤM – ĐẶC TRỊ RẦY, RỆP, SÂU KHÓ TRỊ KHÁNG THUỐC
=> BOP 600EC: Thuốc Đặc Trị Rệp Sáp, Mọt Đục Cành, Sâu Đục Thân

– PHÂN BÓN CUNG CẤP LÂN CHO CÂY:
=> NPK 6-30-30+TE BUD & BLOSSOM BOOSTER- Kích Ra Hoa, Tăng Đậu Quả
=> AUMY AMINOCAL DƯỠNG HOA TRÁI HỘT – Dưỡng Hoa, Hồi Sinh Nụ, Tăng Thụ Phấn

– PHÂN BÓN GIÚP GIA TĂNG MÀU SẮC QUẢ:
=> BLOOM PLUS – Phân Hóa Mầm Hoa Đồng Loạt – Kích Thích Ra Hoa Và Bộ Rễ
=> BLOOM PLUS – Phân Hóa Mầm Hoa Đồng Loạt – Kích Thích Ra Hoa Và Bộ Rễ

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH ĐỐM ĐEN CHO CÂY TRỒNG:
=> THUỐC TRỪ BỆNH CORNIL 500SC – Đặc Trị Thán Thư, Sương Mai Trên Khoai Tây, Đốm Nâu, Đốm Trắng
=> INDIAVIL 5SC – ĐẶC TRỊ BỆNH KHÔ VẰN, PHẤN TRẮNG, RỈ SẮT, ĐỐM ĐEN

– PHÂN BÓN GIÚP LÀM LỚN CỦ:
=> GELY MAX 18-11-59- Giúp Trái Lớn Nhanh, Nặng Ký, Tăng Độ Ngọt Lên Màu Đẹp

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT AMINO AXIT .:
=> KÍCH PHÁT TỐ – Ra Hoa Đồng Loạt – Tăng Khả Năng Đậu Trái – Nuôi Trái Lớn Đẹp Màu

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> DAPHAMEC 5.0EC NƯỚC ĐỎ – Diệt Trừ Ốc, Bọ Trĩ, Nhện Đỏ, Rệp Sáp

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU ĐỤC QUẢ GÂY HẠI:
=> GASRICE 15EC SIÊU SÂU NHỆN- Đặc Trị Các Loại Sâu Nhện Kháng Thuốc
=> HOPSAN 75EC – Đặc Trị Rầy Nâu Hại Lúa, Rầy Xanh, Rầy Lưng Trắng, Sâu Đục Thân, Sâu Cuốn Lá

– PHÂN BÓN GIÚP GIA TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG:
=> GEL LỚN MÍT- Sửa Tướng, Bóng Trái, Quả Ngọt, Đẹp Màu, Nặng Ký

– PHÂN BÓN CUNG CẤP RONG BIỂN CHO CÂY:
=> NPK 21-21-21 XNK 111 NEWYORKTWO- Phòng Rụng Hoa Và Trái Non, Lớn Trái, Đẹp Trái

– THUỐC CUNG CẤP NẤM TRICHODERMA TẠO VI KHUẨN CÓ LỢI CHO ĐẤT:
=> NPK- NOLA02 TRICHODERMA NÔNG LÂM- Ủ Chất Hữu Cơ Thành Phân Vi Sinh Sạch
=> TRICHODERMA- Đặc Trị Nấm Và Tuyến Trùng

– PHÂN BÓN GIÚP TRÁI CHÍN ĐỀU:
=> Dr Xanh AMINO ACID 40- XANH CÂY DÀY LÁ- MÁT BÔNG-NEO TRÁI XANH LÁ.
=> SIÊU KALI TỔNG HỢP- Nhiều Bông, Lớn Trái, Chống Rụng, Nhiều Trái Nặng Ký

– PHÂN BÓN CUNG CẤP KALI CHO CÂY:
=> NULTI-GO KNO3 13-0-46- Kích Ra Hoa Đồng Loạt

– –:
=> THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG PERMECTIN 50EC- TIÊU DIỆT MUỖI, RUỒI, KIẾN, GIÁN,BỌ CHÉT
=> THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG FI-EMA 40EC – THUỐC ĐẶC TRỊ CÔN TRÙNG KHÁNG THUỐC

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH THÁN THƯ CHO CÂY TRỒNG:
=> ANTRACOL 70WP Zinc -Ngừa Các Bệnh Do Nấm-Tăng Cường Dinh Dưỡng Cho Cây

– NHỮNG LOẠI THUỐC CÓ CHỨA HOẠT CHẤT AMINO .:
=> GEL XANH HONO VUA RA RỄ – Siêu Ra rễ, Vọt Đọt, Tái Sinh Hệ Rễ, Bung Cành Vọt Đọt, Xanh Cây

 

  • Liên hệ mua hàng  sieuthiphanthuoc.org Thuốc bvtv _ hạt giống_ Phân bón 
  •  ĐC: KM 128 TÂN PHÚ ĐỒNG NAI
    -Liên hệ mua hàng : 0969.64.73.79 (MR LINH)
    -Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33
    Đặt mua thuốc BVTV trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua thuốc BVTV online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như sieuthiphanthuoc.org