Kỹ thuật thu hoạch và chế biến Địa hoàng

Cách thu hoạch và chế biến Địa hoàng

Kỹ thuật thu hoạch và chế biến Địa hoàng

1/ Thu hoạch

Khi cây được 5 – 6 tháng tuổi nên lưu ý chọn thời tiết phù hợp để thu hoạch, tránh gặp mưa để không bị thối hỏng. Khi tiến hành thu hoạch cần cắt bỏ thân lá và đào lấy củ nhẹ nhàng, tránh xây sát vì củ cực kỳ giòn, dễ gãy.

– Đào củ đến đâu thì lấp đất đến đó, cứ như thế cho tới hết, khi thu chia thành nhiều loại khác nhau cỡ như sau:

+ Củ loại 1: Đường kính lớn hơn 2 centimét.

+ Củ loại 2: Đường kính từ 1 – 2 centimét.

+ Củ loại 3: Đường kính nhỡ hơn 1 centimét.

Chú ý: Thu hoạch xong đừng nên rửa vì vỏ củ mỏng, rửa củ dễ gẫy, xây sát gây giảm chất lượng. Năng suất địa hoàng tươi khi tiến hành thu hoạch biến động từ 3 – 6 tấn/ hecta, ruộng tốt có thể đạt tới 10 – 12 tấn/ hecta.

2/ Chế biến

Sau khi tiến hành thu hoạch phải chế biến ngay, không củ dễ thối, chất lượng sụt giảm. Có thể phơi hoặc sấy khô, ở trên trong thực tế sấy khô chủ động được thời gian, đạt chất lượng tốt, củ nhiều chất dầu hơn.

– Chế biến sinh địa:

Kỹ thuật thu hoạch và chế biến Địa hoàng

+ Sấy lần 1: Xếp củ vào lò sấy, có thể sấy củ lớn riêng hoăc củ lớn để dưới, củ nhỏ để trên. Số lượng tùy kết cấu lò sấy, độ dày trên dàn sấy là 15 centimét đổ lại. Sấy khoảng từ 1 – 1,5 ngày đảo 1 lần cho đều, sang ngày thứ 2, 3 cứ 5 đến 10 tiếng đảo 1 lần. Sấy 3 ngày đêm nhiệt độ khoảng 65 độ, 3 ngày tiếp theo hạ nhiệt độ xuống 60 độ, tiếp đến hạ dần nhiệt độ theo thời gian.

+ Củ ra lò phải khô, rắn chắc, có ánh dầu, không phồng rộp, rỗng phía bên trong màu nâu đậm hơi đen, sau khi ra lò chia thành nhiều loại khác nhau:

Loại 1: Nhiều nhất không quá 35 củ khô/ kilogam. Củ khô ánh dầu, tròn mình, mềm chắc vỏ màu xám, màu nâu xám phía bên trong màu nâu đen, không sâu mọt, mốc, tạp chất.

Loại 2: Nhiều nhất không quá 36 – 70 củ khô/ kilogam, chất lượng như loại 1/

Loại 3: Nhiều nhất không quá từ 71 – 150 củ khô/ kilogam loại này có củ gầy phía bên trong màu nâu đen hoặc nâu vàng.

Loại 4: Nhiều nhất không quá 151 – 400 củ/ kilogam.

Sau khi phân loại đóng bao, để nơi khô ráo thoáng mát, đề phòng sâu mọt, và mốc. Đừng nên chất đống lên nhau làm bẹp củ, chảy nước.

– Chế biến Thục địa:

Kỹ thuật thu hoạch và chế biến Địa hoàng

+ Là rễ củ Địa hoàng được nấu chín.

+ Rửa sạch cho vào thùng, củ lớn ở phía dưới, củ nhỏ ở phía trên. Cứ 90 kilogam Sinh địa cho 10 lít rượu 40 độ. Đun lớn lửa đến khi sôi rồi tiếp tục đun nhỏ lửa trong vòng 6 – 8 giờ cho đến lúc cạn nước (trong khi đun cứ khoảng 1 h lại múc nước ở phía dưới đáy nồi phun tưới lên trên cho củ thấm đều). Tiếp đến vớt ra phơi, rồi lại nấu. Làm như vậy 5 – 7 lần, đến khi dược liệu đen nhánh.

Nguồn: Giáo trình cây thuốc

Cây trồng liên quan: Cây Địa hoàng

– Tham khảo thêm chủ đề: Cách thu hoạch và chế biến địa hoàng, thu hoạch địa hoàng, chế biến địa hoàng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033