Có hay không nên lát đá kín sân vườn?

Có nên hay không việc lát đá kín sân vườn?

Có hay không nên lát đá kín sân vườn?

Đá trong vườn

Nếu bạn có một khuôn viên đủ rộng, để giúp tránh sự đơn điệu và tạo sự khác lạ, hãy thử bài trí bằng những nguyên vật liệu đá, phối hợp với nước, cây cối để khu vườn trở thành đẹp và cuốn hút.

Kể đến vườn đá là nghĩ đến các khu vực được bỏ viền và được xếp đặt bằng những tảng đá với rất nhiều kích thước. có rất nhiều phong cách vườn đá, liên quan đến những nguyên vật liệu, hình dáng hay bố cục đá.

Đá bài trí trong vườn ít khi nằm riêng lẻ mà được sắp xếp thành từng nhóm. Một nhóm đá cũng ít khi đứng một mình trong khu vườn mà thường hay được phối hợp với hoa cỏ. Ở trên trong thực tế, thỉnh thoảng cây cối góp thêm phần tăng cường thêm hình dạng của các tảng đá kế cận. Dựa theo nội dung của khu vườn, thị hiếu của chủ nhân để chọn lựa nguyên vật liệu đá sỏi và cách bài trí cho thích hợp.

Nhiều chất liệu đá được dùng để làm hòn non bộ

Sau khi bố cục đá xong, bạn có khả năng làm duyên cho khu vườn bằng các khóm cây bụi, bụi hoa, rêu, cỏ… Cần lưu ý tỷ lệ giữa cây và đá để tạo cảm giác twjj nhiên, tránh để kích cỡ bụi cây quá lớn che lấp hết tảng đá. Đá tự nhiên và đá nhân tạo được sắp xếp chen kẽ với các giống cây để tạo ra lối đi, một tường đá hay một bờ suối. Thỉnh thoảng, đá phối hợp với nước để gia nâng cao tính thiên nhiên cho khu vườn.

Với một núi đá hoặc việc thể hiện ý tưởng một vườn đá bên đồi hãy thử ứng dụng ý tưởng, tạo một vài khối đá có phong cách giống nhau lặp lại ở một vài vị trí. Phần cảnh quan này sẽ hỗ trợ cho việc hướng tầm mắt dẫn tới quang cảnh chính là một núi đá với dòng suối chảy róc rách xuống một hồ thấp phía dưới.

Đá nước phối hợp cân đối trong khu vườn

Có hay không nên lát đá kín sân vườn?

Cách chọn lựa cây cũng góp thêm phần tạo ra phong cách cho khu vườn đá. Một số loại thông lùn, trắc bách diệp, tùng sà tạo ấn tượng về vườn đá núi cao trong khi một số loại xương rồng, hoa đá, dứa gỗ gợi cảm giác vườn sa mạc. Những khu rừng và thác nước nhiệt đới có thể được miêu tả bằng các giống cây tre, trúc mây, vẩy ốc, vạn niên thanh.

Tỷ lệ trong khu vườn đá thường khác nhau với khu vực chung quanh. Vì vậy, cách tốt nhất là nên trồng các giống cây tạo phông cho khu vườn.

Bức tường đá là nét chấm phá cho không gian vườn trên sân thượng.

Mặc dù được thể hiện dưới hình thức nào, các nhóm đá đều được sắp xếp nhằm phục vụ cho việc chiêm ngưỡng chúng, góp thêm phần tạo ra các núi, đảo… Bên cạnh đó, chúng có thể đơn giản được sắp xếp 1 cách tự nhiên, có chứa đựng các ý nghĩa biểu trưng hay trừu tượng.

Vậy liệu có nên lát kín đá ở sân vườn?

Có hay không nên lát đá kín sân vườn?

Ngày nay, rất nhiều người có thị hiếu lát đá sân vườn nhằm tạo sự cân đối với không gian và nét duyên dáng. Tuy vậy, chuyên gia phong thủy tin rằng, lát đá kín trong sân vườn sẽ mang đến nhiều âm khí.

Nhiều gia chủ thường bổ sung khu sân vườn một lớp cỏ xanh mềm len giữa những phiến đá và lối mòn lát đá mát lạnh. Màu gạch đá trắng phối hợp với màu xanh non đầy sức sống của cỏ và đất nâu khiến cho sân vườn mộc mạc hơn. Tuy vậy, theo chuyên gia phong thủy, bài trí sân vườn bằng phương pháp lát đá này chưa phải là tốt bởi có khả năng làm cho khu vườn có rất nhiều âm khí.

Dưới góc độ phong thủy, kiến trúc sư Phạm Cương (Công ty CP Nhà Xuân) cho thấy: “Thông thường cả trong phong thủy hay trong kiến trúc tân tiến thì dùng bất kể chất liệu gì thái quá cũng không tốt. Phong thủy thường hướng con người ta đến sự cân bằng”. Do đó, việc sử dụng chất liệu đá quá nhiều ở phía trong sân vườn có thể làm cho các chất liệu khác ít được sử dụng.

Lát đá sẽ thu nhỏ đất trồng cây và diện tích đất cho những vi sinh vật phát triển cũng sẽ không còn nhiều. Các thổ khí, dương khí tốt nên không phát huy được công dụng. Việc đó khiến cho khu vườn có rất nhiều âm khí, việc này bất lợi.

Ngoài ra, đá là chất liệu hấp thu nhiệt cực kỳ cao nếu xét về tính chất vật lý. Khi mùa hè đến, nhiệt độ lên tới 39-40 độ C, nhiệt độ của các hòn đá dưới ánh nắng mặt trời có thể lên tới 90 độ C. Tới đêm, những hòn đá đã được tích tụ nhiệt vào ban ngày sẽ tỏa hơi nóng khiến cho không khí mát mẻ chung quanh cũng bị tác động cực kỳ nhiều.

Còn mùa đông thì trái lại, những hòn đá này khiến khu vườn trở thành lạnh lẽo hơn. Vậy nên, trong sân vườn, những gia chủ đừng nên sử dụng chất liệu đá tràn lan, vừa không đạt được hiệu quả vừa lãng phí. Những gia đình hãy chen kẽ cỏ cây và đá nhằm sinh ra sự cân bằng cho không gian chung quanh. Đó cũng là xu hướng hiện đang được kiến trúc hiện nay dùng.

Nguồn: Theo Đại Phát

– Tham khảo thêm chủ đề: Tìm hiểu thêm về đá trong vườn, có nên lát kín đá trong sân vườn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033