Chuột hại lúa và cách diệt trừ hiệu quả

Chuột hại lúa và cách diệt hiệu quả

Lúa ở chỗ chúng tôi khi sắp được thu hoạch đôi khi lại bị chuột gây bệnh tương đối nặng. Xin cho thấy có cách nào diệt có hiệu quả đối với loại chuột đồng quái ác này?

Nguyễn Văn Hảo và một vài bà con ở huyện Củ chi (Thành phố hồ chí minh )

Chuột hại lúa và cách diệt trừ hiệu quả

Trả lời: Để ngăn ngừa mật độ và sự gây hại của chuột trên ruộng đồng những bạn phải ứng dụng nhiều giải pháp 1 cách hợp lý và phải tuân theo một vài quy tắc cơ bản là: phải triển khai sớm, triển khai liên tục, thường xuyên, triển khai hàng loạt trên diện tích rộng… chứ để đến lúc mật độ và sự gây hại của chuột đã ở mức cao như ở chỗ những bạn ngay lúc này mới ra tay thì chắc chắn hiệu quả sẽ không được như ý.

Khi chuột đang phát sinh và gây bệnh những bạn nên vận động nhau tổ chức ra quân diệt trừ chuột hàng loạt trên diện tích rộng mới mong thu được kết quả cao, vì nếu như không những bạn sẽ gặp phải hiện trạng ruộng nhà của mình vừa diệt trừ xong thì chuột ở các ruộng khác chưa được diệt trừ sẽ tràn sang gây bệnh tiếp cho ruộng nhà của mình, chẳng khác gì “đánh bùn sang ao” đâu những bạn ạ.

Về giải pháp thì ngoài những việc đào hang bắt chuột (sẽ ít có hiệu quả, vì ngay lúc này chuột đang phân tán trên ruộng lúa) hoặc sử dụng bẫy, bả để diệt trừ chuột (cũng ít có công dụng, vì hiện tại trên ruộng đang có cực kỳ sẵn lúa làm thức ăn cho chúng), những bạn có thể nghiên cứu ứng dụng một số kinh nghiệm mà nông dân ở một vài vùng ở ĐBSCL đã ứng dụng có kết quả, mà theo chúng tôi các kinh nghiệm này sẽ có hiệu quả trong tình hình hiện thực mà ở chỗ những bạn đang gặp phải ngày nay.

Sau đây chính là kinh nghiệm củ bà con nông dân ở Sóc Trăng, kỹ thuật làm như sau: do trồng nhiều lúa nên khi tiến hành thu hoạch lúa bà con tại đây thường vần công, đổi công cho nhau, tạo ra một lực lượng thợ gặt lúa tương đối đông đảo. Khi gặt họ sắp xếp gặt từ chung quanh bờ gặt tiến dần vào giữa ruộng. Trong suốt quá trình gặt, diện tích lúa chưa gặt được thu nhỏ dần, vòng vây ngày càng được khép chặt cho đến lúc ruộng lúa chỉ còn một diện tích nhỏ chưa gặt ở giữa ruộng, tiên quyết chuột phải phóng chạy ra ngoài, lúc đó thợ gặt sẽ hò la, dí đuổi bắt chuột 1 cách đơn giản, đã có các ruộng họ bắt được hàng chục, thậm chí hàng trăm con. Đối với các ruộng có gò đống trong ruộng (các nơi này không nên trồng lúa), khi gặt họ cũng gặt dần từ ngoài vào, chuột bị động sẽ chạy lên những gò đống, khi gặt xong thợ gặt chỉ việc sử dụng những tấm lưới dày, tấm đăng hay tấm cót… quây chặt, ém kỹ chung quanh những gò đống. Ở trên những tấm lưới, tấm cót… đôi khi chừa một lỗ rồi đặt một cái lộp, cái bóng (vật dụng để bắt cá) hướng cho hom của lộp, bóng quay vào phía trong của gò đống, tiếp đến cho người vào phía bên trong những gò, đống hò hét, la ó, dí đuổi khiến cho chuột sợ phóng chạy ra chung quanh, chui vào hom của các cái lộp, cái bóng đã đặt sẵn, người thợ gặt chỉ việc thu gom lộp, bóng để bắt chuột ở phía bên trong.

Bên cạnh đó những bạn cũng có thể ứng dụng kinh nghiệm của một vài nông dân ở Đồng Tháp cũng có kết quả tốt. Kỹ thuật làm như sau: sử dụng hai băng vải nilon có chiều cao 0,6-0,7m, chiều dài thì dựa theo chiều dài của khu ruộng (nên dài khoảng 5-6 chục mét là vừa) nếu ruộng dài quá sẽ làm thêm nhiều cái như vậy. Hai băng vải nilon này được nối dài và dựng trên ruộng thành hình chữ V, cứ cách khoảng 2-2,5m lại cắm một cọc tre để cột giữ cho tấm vải nilon đứng thẳng (giống như một bức từng) dưới chân “tường” sử dụng ghim cắm ém chặt tấm vải nilon xuống cho chắc chắn để chuột không thể chui qua được. Ở trên “bức tường nilon” này cứ cách khoảng 4-5 m lại khoét một lỗ vừa đặt miệng hom của một cái lộp, cái bóng, ở vị trí cuối cùng của chữ V (đáy chữ V) đặt một cái lộp lớn. sau khi đã đựng xong “bức tường” hình chữ V, thì huy động một vài người dàn hàng ngang trên ruộng lúa vừa khua động, vừa la ó và tiến dần về phía đáy của chữ V. thấy động chuột sẽ chạy dần về phía đáy của chữ V, ở trên đường đi chúng sẽ chạy trốn sang chung quanh, gặp miệng của các cái lộp đặt ở hai bên hông của hình chữ V chúng sẽ thi nhau chui vào, số còn lại khi chạy tới cuối chữ V hết đường chạy chúng sẽ chui vào những lộp lớn đặt ở phía đáy của chữ V. Đặc điểm của chuột là thường tràn lên ruộng phá lúa vào buổi tối, do đó kỹ thuật làm này nên tiến hành xử lý vào buổi tối thì hiệu quả sẽ cao hơn. Sau khi bắt lần thứ nhất cứ để nguyên hiện trạng để bắt tiếp trong những đêm hôm sau. Lúc nào vãn chuột thì nhổ “bẫy” đi đặt ở nơi khác.

Nguồn: Hỏi đáp về phòng trừ dịch hại cây lúa (Nguyễn Danh Vàn)

Cây trồng liên quan: Cây lúa

– Tham khảo thêm chủ đề: chuột hại lúa, ngăn ngừa, diệt trừ chuột hại lúa, diệt trừ chuột hại lúa ra sao

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033