Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Trong ngành nông nghiệp, việc cắt tỉa tạo tán được coi là một kỹ thuật cực kì quan trọng trong việc trồng cây ăn trái. Nổi bật là, đối với các loại cây mít, việc cắt tỉa tạo tán là một điều kiện bắt buộc để đạt được cho năng suất cao. Trên thực tế, ngày nay diện tích trồng mít đang tăng nhanh, việc này biểu thị sự quan tâm và đầu tư của người nông dân vào loại cây trồng này. Nhiều giống mít cho năng suất cao đã được du nhập vào nước ta, nhưng cách trồng mít vẫn chưa được update đầy đủ thông tin mới nhất.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Để hỗ trợ cho người trồng mít tìm hiểu thêm và ứng dụng được những quy trình tỉa tạo tán mới nhất, thư viện cây trồng đã viết một bài chia sẻ cách chi tiết về  chọn bộ quy trình tỉa tỉa cành, tạo tán cho mít siêu năng suất. Bài viết này sẽ giúp độc giả tìm hiểu thêm và ứng dụng được những kỹ thuật mới nhất để sinh ra một khu vườn mít đầy sức sống và cho năng suất cao. Cụ thể, bài viết sẽ chia sẻ cách bạn  chọn bộ quy trình tỉa tạo tán thích hợp nhất cho cây mít, hỗ trợ cây phát triển mạnh mẽ và đạt được năng suất nhiều nhất.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Cắt tỉa tạo mít lùn tạo cho năng suất cao

1/ Tạo sao phải cắt cành tỉa cành, tạo tán cho cây mít?

-Cây mít là một trong các loại cây thích trồng ở điều kiện nắng và nhiệt đới, được canh tác rộng rãi ở nhiều nơi trên toàn cầu. Dù là trồng mít với diện tích lớn hay nhỏ, việc cắt tỉa tạo tán đều là một việc làm cấp thiết để hỗ trợ cây trồng phát triển mạnh mẽ và đem lại năng suất tốt.

Cắt tỉa tỉa cành, tạo tán cho cây mít giúp điều chỉnh nguồn dinh dưỡng nuôi dưỡng cành hữu hiệu, đồng thời nâng cao năng suất cây trồng. Việc cắt tỉa còn hỗ trợ cây định hình được khung tán chắc khỏe từ đầu, nâng cao khả năng mang quả lớn và chống đổ ngã khi gặp thời tiết không thuận lợi.

Bên cạnh đó, dọn dẹp bộ cành lá vô hiệu tạo độ thoáng khí cho cây cũng là một ích lợi của việc cắt tỉa. Chính vấn đề này góp phần làm giảm sâu hại gây bệnh và gia tăng hiệu suất quang hợp của tổng thể bộ tán lá của cây mít.

Đối với những nông dân, việc khống chế bộ khung tán để sinh ra cây mít lùn cũng là một ích lợi khác của việc cắt tỉa. Khi cây mít lùn, việc thu hoạch trái sẽ trở thành dễ hơn và thuận lợi cho việc chăm sóc hàng loạt cho mít với diện tích lớn.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Cắt tỉa tạo tán đúng cách cho mít

2/ Cắt cành tỉa cành, tạo tán cho cây mít vào thời gian nào?

– Đối với các loại cây ăn trái nói chung và cây mít nói riêng thì chuyện chọn thời gian cắt tỉa cực kì quan trọng. Nếu sai thời gian sẽ gây hiện tượng chột cây tức gây cho cây yếu và hạ năng suất. Nhưng nếu chọn đúng thời gian thì ngược lại thúc đẩy sự phát triển và nâng cao năng suất của cây trồng.

– Việc cắt tỉa cho mít dựa vào mục đích của người trồng, tuổi cây và điều kiện khí hậu.

– Đối với các loại cây từ 1-2 năm tuổi thì cắt tỉa mít chỉ yếu tạo bộ khung tán cho cây. Thường thì cắt tỉa 1 năm/lần. Cắt vào đầu mua khô là tối ưu. Cắt khi cây có chiều cao cây lớn hơn 1 m.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Kinh nghiệm nhìn cành mít để cắt tỉa tạo tán mít

– Sau 2 năm đầu thì cây bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch thì tiến hành xử lý cắt tỉa thường kì. Phụ thuộc vào thời kỳ phát triển của cây để tiến hành xử lý cắt tỉa theo mục đích của người trồng. Nếu cắt tỉa thu gọn tán tỉa định tán thì hãy cắt tỉa sau khi tiến hành thu hoạch quả là tối ưu. Có thể tiến hành cắt tỉa trước khi tiến hành làm bông đón quả một tháng là phù hợp. Hoặc có thể tiến hành cắt tỉa định quả vào thời gian sau khi trái đã thụ phấn xong hoàn toàn. Thường thì 1 năm cắt tỉa tán cây vào hai thời gian đó là tháng 5-6 và tháng 10-11/ Còn tỉa định quả theo chu kỳ quả. Sau khi hoa trỗ 30-40 ngày.

– Khi cắt tỉa cần dựa trên thời tiết để lựa chọn có nên tiến hành xử lý cắt tỉa hay không. Đối với cắt tỉa định cành thì hãy chọn vào thời gian khi có khí hậu nắng ráo từ 3-5 ngày mới tiến hành xử lý cắt tỉa. Khi tỉa định quả thì tối thiểu từ 2 ngày nắng ráo. Nên tiến hành xử lý cắt tỉa khi tan sương, khởi đầu từ 9 giờ sáng. Nên kết thúc cắt tỉa trước 4 giờ chiều là tối ưu.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Chọn bộ cắt tỉa cành, quả mít tạo cho năng suất cao

3/ Quy trình tỉa cho cây mít

Vật dụng cắt tỉa: Cần chọn chuyên dụng cho cắt tỉa cây như kéo, cưa chuyên dụng, …

– Kỹ thuật chọn cành cắt tỉa

+ Việc chọn cành cắt tỉa trong việc trồng cây mít là cực kì quan trọng và đóng một vai trò ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Để cắt tỉa 1 cách hiệu quả, trước tiên, người trồng cần phải làm là phải để ý cành của cây và dựa trên kinh nghiệm để nhận biết các loại cành. Cành cái, cành hữu hiệu là một số loại cành lớn và có u ở vị trí phân cành. Trong khi đó, cành vô hiệu bao gồm cành nhỏ, cành tăm và cành vượt. Việc cắt tỉa chỉ nên ứng dụng đối với một số loại cành vô hiệu, trong khi cành hữu hiệu cần phải làm là phải triển khai để ý tổng thể bộ tán của cây để lựa chọn cắt tỉa cành nào.

Khi cây bị bệnh hoặc sâu bệnh, việc cắt tỉa cành là điều rất cần thiết

+ Khi cây bị bệnh hoặc sâu bệnh, việc cắt tỉa cành là điều rất cần thiết để giúp tránh hiện trạng lan sang những cành tán khác trên cây. Nếu chiều cao của cây mít quá cao, người trồng cần phải làm là phải cắt tỉa ngọn để khống chế chiều cao của cây và sinh ra cây mít lùn. Cây mít lùn sẽ hỗ trợ cho việc tập hợp dưỡng chất mang quả về sau và dễ dàng cho việc chăm sóc.

+ Khi cắt tỉa trái, người trồng cần phải làm là phải để ý tất cả những chùm bông, quả non của cây. Việc cắt tỉa trái sẽ hỗ trợ cho những trái được hài hòa trên tán cây và những cành mang trái. Việc cắt tỉa các quả bị méo, sơ đen, hoặc bị sâu bệnh cũng cực kì quan trọng để giữ cho cây được khỏe khoắn và sản xuất cho năng suất cao. Một cây chỉ nên để 2-3 quả và khoảng cách giữa những lần thu hoạch cũng rất nên cách nhau từ 30-45 ngày để đạt được kết trái tối ưu nhất. Bên cạnh đó, người trồng cũng rất nên luân phiên ngối quả để thu hoạch để cây có khả năng tập hợp dưỡng chất vào việc nuôi quả, giúp nâng cao chất lượng và năng suất của cây mít.

+ Cắt tỉa xong sử dụng cành lá đã được cắt tỉa vun vào gốc để dưỡng ẩm cho cây.

+ Sau khi tiến hành cắt tỉa nên quét dung dịch vôi đặc vào vết cắt và vào gốc là tối ưu. Nếu diện tích lớn không có điều kiện làm thì sau khi tiến hành cắt tỉa nên tiến hành xử lý phun thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) ngăn ngừa, diệt trừ sâu hại gây bệnh.

– Cắt quá nhiều tán cây trong 1 lần cắt tỉa. Chỉ nên tiến hành xử lý cắt không quá 1/3 tổng tán cây/lần cắt tỉa. Phụ thuộc vào sức

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Cắt tỉa cho cây mít đúng cách

4/ Một vài sai lầm hay gặp khi tiến hành xử lý cắt tỉa mít

– Cắt quá sâu vào thân, vật dụng không sắc bén gây vết thương khó lành cho cây. Chính vấn đề này dễ tạo cơ hội cho sâu hại gây bệnh sâm nhập gây bệnh cho cây.

– Tiến hành xử lý cắt tỉa khi thời tiết có mưa. Nhất là mưa phùn cần nên tránh tiến hành xử lý cắt tỉa. Nước mưa ướt vết cắt gây thối thân, tạo cơ hội cho sâu hại gây bệnh thâm nhập.

Tất tần tật các bước cắt tỉa tạo tán cho mít siêu năng suất

Tỉa định quả mít nâng cao năng suất tăng lợi nhuận

– Không dọn dẹp cành bị sâu hại sau khi tiến hành cắt tỉa. Các cành sâu hại gây bệnh sau khi cắt tỉa cần gom đốt. Như vậy mới tránh sự phát tán sâu hại gây bệnh sang cây khỏe mạnh.

– Cắt tỉa quả sớm quá. Việc cắt tỉa quả sớm quá sẽ không để ý rõ tổng thể của chùm quả để tỉa quả. Quả chưa qua thời kỳ rụng sinh lý nên khi tỉa quả sớm có thể quả sẽ bị rụng về sau. Gây mất quả hạ năng suất cây mít.

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– THUỐC DIỆT TRỪ DIỆT TRỪ SÂU HẠI:
=> SIÊU BÁM DÍNH SINH HỌC- Chống Mưa Rửa Trôi, Loang Trải Nhanh, Bám Dính Mạnh
=> SIÊU BÁM DÍNH SINH HỌC- Chống Mưa Rửa Trôi, Loang Trải Nhanh, Bám Dính Mạnh

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY CHỐNG HIỆN TUỢNG ĐỔ NGÃ:
=> CACU KẼM – Hạn Chế Xâm Nhập Mặn – Ngừa Vàng Lá Chết Nhanh
=> ADC FOKA 7-5-44+TE – Cứng Cây Chắc Hạt, Trổ Hoa Đều, Vàng Sáng Bóng Đẹp

– THUỐC ĐẶC TRỊ BỆNH THỐI THÂN CHO CÂY TRỒNG:
=> SUPERMIL 80SL SIÊU KHUẨN NẤM- Thuốc Đặc Trị Thối Trái, Đốm Nâu, Thán Thư, Ghẻ Xẹo
=> VICILIN 32WP – THUỐC TRỪ BỆNH PHỔ RỘNG CHO CÂY TRỒNG + COPPER OXYCHOLORIDE

– THUỐC ĐẶC TRỊ SÂU HẠI:
=> THUỐC TRỪ SÂU SINH HỌC CAO CẤP ANKAMEC 3.6EC – ĐẶC TRỊ NHIỀU LOẠI SÂU BỌ

– PHÂN BÓN GIÚP NGĂN NGỪA QUẢ BỊ MÉO:
=> MOGAZ 220EC VUA DIỆT NHỆN – Đặc Trị Nhện Gié Ấu Trùng Và Trứng

– PHÂN BÓN GIÚP GIA TĂNG NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG:
=> PHÂN BÓN LÁ HỮU CƠ SINH HỌC ROOTS 2 – KÍCH THÍCH RA RỄ MẠNH, TĂNG NÂNG SUẤT
=> LAKMIN SR02 – Tăng Sức Sống Hạt Phấn, Mập Bông, Nhiều Phấn, Đậu Trái Cao

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY TĂNG QUANG HỢP:
=> MAGIE KẼM TE- Xanh Lá, Mập Chồi, Bạc Lá Non, Xoăn Đọt, Tóp Đọt, Chùn Đọt

– PHÂN BÓN CUNG CẤP CHỐNG ĐỔ NGÃ CHO CÂY:
=> NPK 15-15-30 – Thúc Lớn Trái Nhanh- Kích Ra Hoa Đồng Loạt- Tăng Đậu Quả

– PHÂN BÓN GIÚP CÂY NUÔI QUẢ:
=> DESPERO ROOT-PLANTMATE BIO CSV – Đâm Chồi, Bung Đọt, Ra Hoa Đồng Loạt, Nuôi Quả
=> DESPERO ROOT-PLANTMATE BIO CSV – Đâm Chồi, Bung Đọt, Ra Hoa Đồng Loạt, Nuôi Quả

– PHÂN BÓN GIÚP TĂNG KHẢ NĂNG THỤ PHẤN CHO CÂY:
=> PM09 KOREA DAP- Dưỡng Dây To Trái-Xanh Lá Dày Lá-Ra Hoa Đồng Loạt
=> SIÊU VỌT HOA ĐẬU TRÁI-CÂY ĐIỀU-Chống Đen Khô Bông-Chống Rụng Trái Non

Liên hệ mua hàng  sieuthiphanthuoc.org Thuốc bvtv _ hạt giống_ Phân bón 

  •  ĐC: KM 128 TÂN PHÚ ĐỒNG NAI
    -Liên hệ mua hàng : 0969.64.73.79 (MR LINH)
    -Tư vấn kỹ thuật : 0949.45.00.33
    Đặt mua thuốc BVTV trực tiếp ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp gần hoặc tiện nhất. Hoặc đặt mua thuốc BVTV online tại các website bán vật tư nông nghiệp uy tín như sieuthiphanthuoc.org