Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Vì sao cây na ít đậu trái? Kỹ thuật làm cây na trĩu quả?

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Kỹ thuật làm cho cây na sai quả

Ngày nay cây na là loại cây đem lại giá trị kinh tế cao cho những nhà vườn. Việc ứng dụng những giải pháp cách làm nâng cao chất lượng và năng suất của cây na là một trong các vấn đề được quan tâm hàng đầu. Nhưng ngoài ra có rất nhiều trường hợp mà một vài nhà vườn hay gặp phải khi trồng trọt cây na, đó là loại cây na ít đậu trái? Vậy nguyên do vì sao? và làm thế nào để cây na sai trĩu quả? Xuất phát từ điều trên, Thư viện cây trồng xin chia sẻ cùng độc giả quan tâm một vài thông tin về vấn đề này cụ thể như sau:

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

1/ Các nguyên do chính dẫn tới na ít đậu trái

– Chế độ dinh dưỡng cung ứng cho cây na chưa hợp lý: Trên thực tế một vài nhà vườn đã ứng dụng việc bón thúc cho cây na vào thời kỳ hoa nở. Việc này dẫn tới hoa na bị rụng và hầu hết không đậu trái, bao gồm cả trường hợp hoa nở tiến hành xử lý thụ phấn xong thì hoa vẫn héo và dụng. Nguyên do là do đặc điểm của cây na là song hành phát triển thân lá và ra bông đậu trái, tuy vậy vẫn ưu tiên việc phát triển thân lá. Việc bón phân thúcthời kỳ ra hoa đã ảnh hưởng đến cây na ưu tiên phát triển thân lá nên những đợt hoa ra sẽ rụng, do cơ chế ưu tiên của cây.

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Hoa rụng hàng loạt do bón phân không hợp lý

– Nguyên do do thời tiết bất thuận: Thời kỳ cây na ra bông nếu nhiệt độ trên 38oC hoặc ẩm độ trên 70% thì hầu hết cây na sẽ không thể đậu trái. Do đó để cây na có tỷ lệ đậu trái cao thì nếu gặp thời tiết bất thuận thì những đợt cây ra hoa sau tiến hành xử lý thụ phấn bổ sung cho cây.

– Do dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) chưa đúng cách: Cây na ra bông cực kỳ mẫm cảm với những thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật). Nếu thời kỳ cây ra bông mà những nhà vườn dùng thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) xịt phòng trừ sâu hại sẽ khiến cho cây na rụng hoarụng trái non đồng loạt.

2/ Giải pháp giải quyết hỗ trợ cây na sai quả

– Giai đoạn đầu cần xác định được nguyên do chính khiến cho cây na ít quả tiếp đến ảnh hưởng hàng loạt những giải pháp để xử lý tạo cơ hội cho cây na sai trĩu quả.

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Cần xác định nguyên do chính làm rụng hoa, rụng quả

* Một vài giải pháp cách tạo cho cây na sai trĩu quả cần ứng dụng như sau

– Vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11 nên triển khai đốn tất cả cành để thu gọn tán, chiều cao cho cây na. Nhằm tạo dộ thoáng đãng, hỗ trợ cây na chịu đựng được điều kiện khí hậu bất thuận như gió, bão, …, nâng cao khả năng tập trung dinh dưỡng nuôi canh hữu hiệu, ra quả tập trung trong thân và cành cấp 1; cây na cũng dễ thụ phấn và thu hoạch.

– Tạo cho cây na có lực ra mầm, ra bông sớm và mẫu mã, chất lượng của quả na tốt cần chăm sóc, hồi phục cây na sau khi thu hoạch với lượng phân bón phù hợp như sau: 50 kilogam phân chuồng hoai mục + 2,5 – 3 kilogam NPK 13:13:13/gốc na. Tưới 1 – 2 lần thuốc giúp kích thích ra rễ, phun 1 – 2 lần lân super để giữ ẩm độ đến hết tháng 12 rồi để cây nghỉ qua đông.

– Sau lập xuân thời tiết ấm khoảng 15 – 20 ngày tiến hành xử lý bấm đầu cảnh từ 15 – 20 centimét và bón thúc phân bón với lượng: 50 kilogam phân chuồng hoai mục + 2,5 – 3 kilogam NPK 13:13:13/gốc na. Tiếp đến phun kích thích bật mầm hoa. Khi hoa nở có màu trắng xanh thì tiến hành xử lý thụ phấn.

– Khi đậu trái, quả phát triển bằng cái bát thì tiếp tục bón phân nuôi quả với lượng như trên.

– Trong toàn bộ quá trình xử lý cần triển khai theo dõi và xử lý nấm, sâu hại gây bệnh trên cây na để gia nâng cao khả năng ra bông đậu trái cho cây.

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Phương pháp cắt tỉa cho cây na

* Một vài chú ý cấp thiết trong suốt chu trình chăm sóc cây na

– Khi chăm sóc những mầm cây na nên tiến hành xử lý tỉa thưa mầm, các mầm giữ lại cắt sâu khaongr 10 – 15 centimét và vặt sạch lá. Các mầm này sau khoảng 10 – 15 ngày sẽ bật chồi hoa và tiếp tục tiến hành xử lý thụ phấn bổ sung cho cây na và chăm sóc nuôi quả cho đến lúc thu hoạch.

– Trong toàn bộ quá trình na nở hoa chú ý không triển khai bón phân thúc cho cây tránh làm rụng hoa đợt trước. Đồng thời chỉ tiến hành xử lý phun thuốc bvtv (thuốc bảo vệ thực vật) khi thực sự cấp thiết. Nên tiến hành xử lý phun phòng khi cây mới bật chồi mới, khi cây ra bông không tiến hành xử lý phun làm rụng hoa, rụng trái non.

Tại sao cây na ít đậu quả? Cách làm cây na sai trĩu quả?

Cây na xử lý sai quả

Nguồn: Admin (NO) – Hoa quả sạch Hữu Lũng

– Cây trồng liên quan: Cây na

– Tham khảo thêm chủ đề: Vì sao cây na ít đậu trái? Nguyên do hoa na sau khi tiến hành thụ phấn vẫn héo rụng? Làm thế nào cho cây na sai trĩu quả? Giải pháp cấp thiết ứng dụng để cây na ra bông đậu trái nhiều?

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null KÍCH THÍCH RA RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>