Sự tích cây xấu hổ

Sự tích về cây xấu hổ

Ngày xửa ngày trước, ở một làng nọ, có một bà mẹ tính tình hiền lành như cục đất. Bà luôn chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn nghèo.

Sống một thân một mình, bà buồn lắm. Rất nhiều lần bà cầu nguyện giàng cho bà một đứa con để sớm hôm tuổi già.

Một hôm, ở trên đường từ rẫy về, bà bị lạc đến một khu rừng lạ. Ðói và khát khô cổ mà bà vẫn chẳng tìm ra thức gì để ăn và uống cả. Bà lả người đi. Khi tỉnh dậy, bà thấy trước mặt có một lùm cây: lá xanh xum xuê, hoa vàng li ti chen lẫn các chùm trái đỏ mọng. Bà cảm nhận thèm, bèn hái trái ăn.

Sự tích cây xấu hổ

Sự tích về cây xấu hổ

Trái ngọt lịm làm bà không còn đói và khát nữa. Ðầu óc bà dường như tỉnh táo hơn. Và bà tìm kiếm được lối về nhà. Hôm sau, bà thấy người mình khang khác. Bụng bà cứ ngày một lớn dần.

Ðúng 12 mùa trăng, bà đẻ ra một đứa nhỏ gái. Lũ làng nhìn bà bằng con mắt khinh bỉ. Có người độc lưỡi độc miệng nói rằng: bà đẻ ra ma núi. Bà vẫn cắn răng chống chịu.

Lạ lùng thay, cho dù nghèo khổ nhưng bà chăm đứa nhỏ cực kỳ chu đáo. Ðứa con gái càng lớn càng rạng rỡ và xinh đẹp như đoá hoa trang trong rừng.

Ngày ngày, nó vào rừng, ra suối bắt bướm, hái hoa rong chơi. Nó lười biếng không muốn làm việc giúp mẹ. Bà mẹ ngày càng già yếu nhưng vì thương con bà phải cố sức làm lụng vất vả để có cái ăn cái mặc cho con.

Rồi một hôm, bà mẹ bị bệnh và qua đời. Lũ làng xúm xít lo chôn cất bà mẹ và không tiếc lời quở trách đứa con tệ bạc.

Quen thói lười biếng nên khi bà mẹ chết đi, đứa con không còn ai chăm sóc nữa. Mỗi ngày nó tha thẩn tấm thân gầy còm đi ăn xin hết bếp nhà này đến bếp nhà khác.

Mới đầu, người ta còn thương hại cho ít nhiều để nó sống qua ngày. Xin hoài người ta cũng chán. Ðứa con đến đâu xin xỏ, thiên hạ cũng dè bỉu, mỉa mai.

Ðến lúc này, nó mới biết ăn năn, hối lỗi. Nó cảm nhận thương mẹ nó cực kỳ và xấu hổ với dân làng nhiều quá. Nó chạy ra mồ mẹ, nằm khóc nức nở và luôn gọi: “Mẹ ơi, tha lỗi cho con!”.

Rồi từ đêm đó, không một ai gặp cô nhỏ nữa. Chỉ thấy bên mộ bà mẹ mọc lên một cây lạ, lá nhỏ li ti. Mỗi khi có ai vô tình hay cố ý đụng đến, cây chợt rùng mình, khép nép như cố né tránh mọi người. Người ta gọi đó là loại cây xấu hổ.

Nguồn: Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam

– Tham khảo thêm chủ đề: Sự tích về cây trinh nữ, chuyện kể về cây xấu hổ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033