QUY TRÌNH CHĂM SÓC CÂY THANH LONG

thanh long trái vụ

* Tưới nước

Cây thanh có tính chịu hạn cao và không chịu được ngập úng, nên cần phải cung cấp đầy đủ nước cho cây vào những ngày nắng hạn kéo dài. Nhất là trong giai đoạn cây con, cây phân hóa mầm hoa và cây đang nuôi trái.

Chu kì tưới thường 3 – 7 ngày/1 lần, tùy thuộc vào kết cấu đất, khả năng giữ nước của đất cũng như thời tiết và các giai đoạn của cây mà điều chỉnh cho phù hợp.

Cây thanh long nếu thiếu nước sẽ sinh trưởng rất chậm, các cành mới hình thành ít, cành bị teo tóp lại và ngả vàng. Trên cây bị thiếu nước, tỉ lệ ra hoa cao đến trên 80% nhưng trái nhỏ.

* Tủ gốc giữ ẩm: Dùng rơm rạ khô, cỏ khô để tủ gốc trong phạm vi của tán cây, giúp cây được giữ ẩm và hạn chế được cỏ dại.

* Tỉa cành tạo tán: Cắt tỉa cành để tạo cho cây có bộ khung cơ bản đẹp, chắc chắn và thông thoáng hạn chế sâu bệnh hại cũng như các cành vô hiệu, để cây sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao và ổn định, kéo dài được giai đoạn kinh doanh.

Giai đoạn sau khi trồng, tỉa tất cả các cành chỉ để lại một cành phát triển tốt, cột áp sát cành vào cây trụ từ mặt đất tới giá đỡ.

Trên giá đỡ, tỉa bỏ các cành tai chuột (bánh mì), những cành ốm yếu, sâu bệnh, cành già không có khả năng cho trái, và những cành khuất không nhận được ánh sáng, chỉ để lại 1 – 2 cành con trên 1 cành mẹ. Sau thu hoạch tỉa bỏ 2/3 số cành già, cành ốm, cành sâu bệnh.

Chiều dài cành chỉ khoảng 1,2 – 1,5 m là bấm đọt, để cành phát triển tốt và nhanh cho trái. Không để cành cong xuống gần mặt đất, cách mặt đất ít nhất
0,5 – 0,6 m để phòng ngừa bệnh hại. Mỗi năm phải tiến hành cắt tỉa cành tạo tán vào sau mỗi vụ thu hoạch.

* Làm cỏ: Làm sạch cỏ trước mỗi lần bón phân, để cây được hấp thụ một cách tốt nhất. Nên dùng các biện pháp thủ công để dọn cỏ, tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ vì các chất hóa học sẽ làm ô nhiễm và thoái hóa đất, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

* Tỉa hoa, trái: Khi cây ra hoa, trên mỗi cành chỉ nên chừa từ 2 – 3 nụ và tỉa bỏ các nụ còn lại, các nụ chừa phải có khoảng cách xa nhau, nụ to, khỏe. Sau khi hoa nở 5 – 7 ngày thì bắt đầu tỉa trái, chỉ để lại trên mỗi cành 1 – 2 quả phát triển tốt và không có dấu vết của sâu bệnh, mỗi trụ để khoảng 11 – 12 cành cho mang trái.

thanh long trái vụ

Cây thanh long được chăm sóc kĩ lương giúp đạt năng suất chất lượng vượt trội

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply