PHÒNG TRỪ BỆNH PHẤN TRẮNG TRÊN CÂY CHÔM CHÔM

Phấn trắng là bệnh phổ biến nhất trên cây chôm chôm do nấm Oidium sp gây hại trên các bộ phận còn non như cành non, lá non, hoa và trái non. Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa với điều kiện có ẩm độ cao, nhiệt độ thấp (20 – 25 độ C); phát tán chủ yếu nhờ gió và nẩy mầm trong điều kiện có giọt sương; đồng thời gây hại nặng trên các vườn trồng dày, rậm rạp và những chùm trái phơi ra ngoài nắng.

Ở tất cả các bộ phận của cây, bệnh đều có chung triệu chứng là sự bao phủ của những lớp phấn màu xám trắng với tốc độ lây lan nhanh nên các nhà vườn có thể dễ dàng phát hiện. Lớp phấn này làm cho lá non bị xoăn, còi cọc và cuối cùng là chết khô; tương tự làm hoa/trái non bị khô, đen và rụng đi.

Ngoài ra, nấm cũng tấn công ở giai đoạn trái lớn, làm cho râu trái bị khô, đổi màu đen, gây hiện tượng râu kẽm. Trái bị nhiễm bệnh sẽ kém phát triển, cơm mỏng hoặc lép, khi chín mất màu đỏ tươi, có thể rụng đi hoặc treo trên cây… gây thiệt hại rất lớn đến năng suất và giá trị kinh tế.

Để phòng ngừa, từ khi đọt lá non ra rộ đến khi trái lớn, nhà vườn phải thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện sớm và phun thuốc diệt trừ bệnh kịp thời.

Cụ thể, sau khi thu hoạch trái, nhà vườn cần tiến hành cắt tỉa những cành già cỗi, cành mang mầm bệnh, phát hoa, trái khô đen bị nhiễm bệnh còn sót lại của vụ trước, tỉa cành giúp vườn cây thông thoáng. Bệnh cạnh đó, trong quá trình canh tác, nhà vườn nên lưu ý bón đầy đủ phân NPK một cách cân đối để cung cấp dinh dưỡng thiết yếu và tăng sức đề kháng cho cây trồng; đồng  thời cũng cần bón nhiều phân hữu cơ hoai mục kết hợp chế phẩm sinh học Trichoderma để tạo nguồn vi sinh vật đối kháng, diệt nấm gây hại trong đất…

Chôm chôm là cây trồng phổ biến vùng nhiệt đới

Được trồng nhiều ở khu vực nhiệt đới, chôm chôm là loại cây ăn quả có giá trị xuất khẩu và mang lại nguồn thu kinh tế cao, đặc biệt ở vụ nghịch, giá chôm chôm có thể lên gấp 7-10 lần.

Ở nước ta, chôm chôm được trồng nhiều ở khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên với một số giống nổi tiếng như chôm chôm nhãn, chôm chôm Giava, chôm chôm Thái…

Loại cây này có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa thoát nước tốt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan với tầng canh tác dày, thoát nước tốt và có độ pH từ 4,5 – 6,5, lượng mưa trung bình hàng năm từ 2000 – 5000 mm, nhiệt độ bình quân từ 22 độ C – 30 độ C.

Để chôm chôm cho năng suất, chất lượng cao đòi hỏi nhà vườn cần có kiến thức đầy đủ về cây trồng, gồm kỹ thuật canh tác và chăm sóc cây nhằm đạt kết quả tốt nhất.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply