Mách bạn mẹo sử dụng thuốc trừ sâu sinh học đối với cây trồng

Giới thiệu bạn thủ thuật dùng thuốc trừ sâu sinh học đối với các loại cây trồng

Ngày nay, để có thể bảo đảm độ an toàn cho cây trồng cũng như người dùng, cực kỳ rất nhiều người đã ứng dụng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ vườn cây và diệt một số loại côn trùng, nấm bệnh gây phá hại. Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Có các loại thuốc trừ sâu sinh học nào? Thuốc trừ sâu sinh học được điều chế từ các nguyên vật liệu gì? Thuốc trừ sâu sinh học có công dụng diệt trừ được những loài sâu hại gây bệnh không? Thời gian cây bị lây nhiễm sâu hại gây bệnh ra sao có thể dùng thuốc trừ sâu sinh học được? … Cực kỳ nhiều các câu hỏi được độc giả quan tâm gửi về cho chúng tôi liên quan về dùng thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ cho cây trồng. Thông tin bên dưới xin chia sẻ với độc giả về thuốc trừ sâu sinh học là gì? Cách chế biến thuốc trừ sâu sinh học và dùng đúng kỹ thuật thuốc trừ sâu sinh học.

Mách bạn mẹo sử dụng thuốc trừ sâu sinh học đối với cây trồng

Điều chế thuốc trừ sâu sinh học từ những nguyên vật liệu giản đơn tại nhà

1/ Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

– Thuốc trừ sâu sinh học hay còn là thuốc trừ sâu hữu cơ, là thuốc được dùng từ những chế phẩm có xuất xứ từ tự nhiên, sinh học để diệt một số loại sâu bệnh cho cây trồng. Bởi vì nhờ thành phần thuốc trừ sâu sinh học không dùng những hóa chất độc hại trong sản xuất nên sản phẩm này an toàn và gần gũi với môi trường cũng như đối với các loại cây trồng.

– Do những hoạt chất có trong những thảo dược tiết ra như những vi sinh vật (nấm, vi khuẩn, virus), những chất do vi sinh vật tiết ra thường là kháng sinh, những chất có trong hoa cỏ như chất độc hoặc dầu thực vật mà có công dụng diệt sâu hại gây bệnh cho cây trồng hiệu quả.

2/ Phân loại thuốc trừ sâu sinh học

– Thuốc trừ sâu sinh học có 2 loại là thuốc trừ sâu vi sinh vật và thuốc trừ sâu thảo mộc:

+ Thuốc trừ sâu vi sinh vật: Những thành phần hoạt tính bao gồm những vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm, tảo hoặc những động vật nguyên sinh, chúng bài tiết ra những dịch có chứa kháng sinh, trong đó có thể diệt sâu bệnh. Ngày nay, một trong các số một số loại thuốc trừ sâu vi sinh vật phổ biến nhất trên thị trường được sản xuất từ chủng vi khuẩn Bacillus thuringiensis (Bt). Loại vi khuẩn này tiết ra những protein bất lợi cho côn trùng, có công dụng xua đuổi để bảo vệ thực vật, nhất là khoai tâybắp cải. một số loại thuốc trừ sâu vi sinh khác dùng nguyên lý cạnh tranh sinh tồn, đưa những vi sinh vật không gây tổn thương tới thực vật và là thiên địch của những vi sinh vật gây bệnh để chiếm lấy môi trường sống, xua đuổi chúng ra khỏi thực vật.

+ Thuốc trừ sâu thảo mộc: là thuốc trừ sâu dùng những độc chất được chiết xuất từ những hoa cỏ hoặc dầu thực vật để gây ức chế và diệt sâu bệnh.

3/ Ưu điểm yếu của thuốc trừ sâu sinh học

3/1/ Điểm mạnh của thuốc trừ sâu sinh học

* Gần gũi với môi trường và an toàn với sức khỏe con người

– Không phải như thuốc trừ sâu hóa học, thuốc trừ sâu sinh học được nhận xét là ít độc, thậm chí là không độc đối với sức khỏe con người và môi trường chung quanh. Nhờ đặc tính này, trong một vài năm trở lại đây, thuốc trừ sâu sinh học đang được lưu ý nhiều hơn và dần được dùng thay thế hóa chất. Những chế phẩm vi sinh, dầu thực vật để trừ sâu gần như không gây bệnh tới con người và những sinh vật có lợi là thiên địch của những loài sâu hại, không làm mất cân bằng sinh học trong tự nhiên, ngăn ngừa hiện trạng bùng phát sâu hại trở lại.

– Nổi bật là, thuốc sâu sinh học ít giữ lại tồn đọng chất độc hại trên nông sản, thời gian cách ly từ khi phun đến khi tiến hành thu hoạch ngắn, chỉ từ 3-7 ngày, bảo đảm an toàn cho sức khỏe người tiêu sử dụng và môi trường chung quanh.

* Quy trình để sản xuất thuốc trừ sâu sinh học giản đơn, dùng những nguyên vật liệu sẵn có, giá cả rẻ.

– Những nguyên vật liệu bào chế thuốc sinh học có th ể dễ dàng xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Phối hợp với quy trình để sản xuất giản đơn, đòi hỏi sản xuất không quá khắt khe nên kinh phí sản xuất thấp, giá cả rẻ.

3/2/ Điểm yếu của một số loại thuốc trừ sâu sinh học

– Hạn chế của thuốc trừ sâu sinh học chính là hiệu quả ảnh hưởng lên sâu hại tương đối chậm và điều kiện bảo quản khắt khe hơn cực kỳ nhiều thuốc sâu hóa học. Tuy vậy, với các ích lợi lớn lớn mà chúng đem lại, thì hạn chế này không đáng kể lắm và có thể đồng ý.

4/ Kỹ thuật để làm thuốc trừ sâu sinh học

– Có cực kỳ nhiều phương pháp điều chế thuốc sâu sinh học như dùng các giống cây cỏ có chứa độc tố đối với sâu hại gây bệnh, hoặc dùng vỏ trứng, thuốc lào… Dùng các giống cây có chứa độc chất đối với sâu hại không những có công dụng hiểu quả bảo vệ cây trồng mà dường như không làm tác động tới thể trạng con người, không gây ô nhiễm môi trường đồng thời dễ dàng để tự pha chế dùng.

– Các giống rau củ quả thường có tính cay như: tỏi, gừng, giềng, ớt… chứa đựng nhiều chất gây kích ứng da, mắt của những loài sâu bọ gây bệnh, làm ức chế, xua đuổi thậm chí diệt trừ chúng. Bên cạnh đó, rễ của cây thuốc lá hoặc lá, thân của cây xoan, hạt của quả na, thân cây củ đậu…chứa alkaloids gây độc đối với sâu hại gây bệnh. Thuốc lào, thuốc lá cũng có công dụng diệt trừ sâu hại.

5/ Các điều cần chú ý khi dùng thuốc trừ sâu sinh học

Để đạt được hiệu quả diệt sâu hại tối ưu nhất, khi dùng thuốc trừ sâu sinh học, người sử dụng cần chú ý đến những điều sau đây:

– Dùng thuốc khi đến ngưỡng, không lạm dụng: Chỉ nên dùng thuốc trừ sâu hữu cơ khi mức sâu ở mật độ  làm thiếu hụt năng suất cây trồng chứ không phải cứ thấy sâu là xịt thuốc hoặc sâu gây bệnh xong mới phun.

– Nên xịt thuốc khi sâu còn non vì ngay lúc này khả năng kháng thuốc của sâu cực kỳ kém.

– Đừng nên “cộng” thuốc sâu trừ sâu sinh học với những thành phần khác để giúp cố gắng không làm hạ hiệu quả của thuốc.

– Xịt thuốc vào thời gian trời tạnh ráo, râm mát

– Dùng đầy đủ đồ bảo hộ như gang tay, khẩu trang, quần áo dài khi xịt thuốc.

Việc sử dụng nbsp;thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ thực vật chắc chắn sẽ trở nên xu hướng cho ngành nông nghiệp trong khoảng thời gian tới. Hi vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn nắm rõ hơn về loại thuốc trừ sâu này.

Nguồn: tổng hợp LP: veta.vn; khomay3a.com

– Tham khảo thêm chủ đề: Tên một số loại thuốc trừ sâu sinh học, thuốc trừ sâu sinh học, công dụng của thuốc trừ sâu sinh học, thành phần những thuốc trừ sâu sinh học, chăm bón cây trồng, dùng thuốc trừ sâu sinh học cho cây rau

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

– Giúp trị bệnh NẤM BỆNH: agri-fos 458 blue, agri-life 100sl, aikosen 80wp, alpine 80wdg, amistar 250sc, amistar top 325sc, amtech 100ew, antracol 70wp, anvil 5sc, athuoctop 480sc,

– Giúp null TRỪ SÂU SINH HỌC: anb40 super 3.6ec, plutel 5ec, abatimec 1.8ec, tasieu 1.9ec, abatimec 3.6ec, abapro 5.8ec, actimax 50wg, agromectin 6.0ec, carpro 3.6ec, dantotsu 50wg,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033

]]>