KỸ THUẬT TRỒNG THANH LONG TRONG CHẬU

Chuẩn bị giá thể trồng cây thanh long trong chậu

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng cây thanh long

– Thanh long là loại cây rễ bàng, ăn cạn vì vậy trước khi trồng cây thanh long cần thiết kế chậu trồng phù hợp cho cây. Chậu trồng cây thanh long nên chọn chậu xi măng, là loại chậu bền và giá thành phù hợp đối với các hộ gia đình. Nếu có thể tự làm chậu, bà con nên thiết kế kích thước phù hợp, để tạo được không gian cho bộ rễ cây phát triển và đủ dinh dưỡng. Chậu trồng cần có kích thước cao 40cm, rộng 70cm dưới đáy chậu phải có lỗ thủng rộng 20-27mm để bầu có thể thoát nước.

– Chuẩn bị cột bằng xi măng có đường kính vuông 9-10cm theo kích thước của chậu, chiều cao từ 1-1,3m và dưới chân cột nên để 2 dâu làm trụ khi trôn vào chậu làm đế giữ cột.

2. Chuẩn bị đất trồng cây thanh long

– Đất trồng thanh long phải tơi xốp thông thoáng, không bị ngập nước vào mùa mưa lũ, độ pH của đất cao từ 5,5-7,5, thì trong đất mới có nhiều chất giúp cây phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị giá thể trồng cây thanh long trong chậu

Chuẩn bị giá thể trồng cây thanh long trong chậu

– Sử dụng 5kg phân chuồng ủ hoai mục + nấm Trichoderma + 0,2-0,3kg phân NPK 10-50-10+TE + phân lân + vỏ trấu + than bùn trộn đều với đất trồng cho cây.

3. Chọn giống cây thanh long

– Trồng cây thanh long bạn cần chú ý đến chọn giống cây chịu hạn, chịu đựng được sâu bệnh hại tấn công, khả năng sinh trưởng phát triển tốt.

– Hiện nay có một số giống thanh long ruột đỏ chịu hạn tốt như TN04, giống thanh long Thái Lan và một số giống thanh long ruột trắng cũng có khả năng chịu hạn tốt.

– Chọn cành to khỏe, không sâu bệnh, tuổi cành trên 6 tháng, hom giống dài 30-40cm, đáy hom dài 3-5cm, được cắt bỏ phần vỏ bên ngoài để lại phần lõi để tránh thối hom giống.

– Xử lý cành hom: Sau khi chuẩn bị được cành hom xong, nhúng cành hom vào dung dịch thuốc trừ nấm Benlate nồng độ 0,1% ngâm trong 5 phút sau đó vớt lên. Để cành hom nhanh ra rễ bạn có thể ngâm cành vào dung dịch Auxin K-IAA hoặc NAA trong 3-5 giây nhúng nhanh giúp rễ cây nhanh phát triển.

Chọn cành hom cây thanh long

Chọn cành hom cây thanh long

4. Kỹ thuật trồng cây thanh long trong chậu

– Hom bạn có thể trồng trực tiếp vào trong chậu, khi trồng đặt phần lõi xuống đất, phần mặt phẳng của cây thanh long nên đặt sát vào trụ để bộ rễ phát triển có thể ôm vào trụ. Sử dụng dây buộc cành vào trụ, mỗi chậu trồng có thể đặt 4 hom cây thanh long. Sau khi trồng xong bạn nên tưới đẫm nước cho cây.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply