Kỹ thuật trồng ấu và rau nhút vào mùa nước nổi

Cách trồng ấu và rau nhút vào đem lại thu nhập cao

1/ Cách trồng ấu và rau nhút vào mùa nước nổi

Hàng năm, vào mùa nước nổi nông dân những huyện Lấp Vò, Lai Vung, Cao Lãnh, Thanh Bình, Tam Nông… tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích mặt nước dâng cao để phát triển nghề trồng ấu và rau nhút… nhằm kiếm thêm thu nhập, gia tăng mức sống cho gia đình lúc nông nhàn. Hầu hết nông dân trồng hai loại cây này ở tỉnh Đồng Tháp đều có chung đánh giá: cây ấu và rau nhút cực kỳ dễ để trồng, ít vốn đầu tư, nhẹ công chăm sóc, ít sâu hại gây thiệt hại… Trong suốt quá trình trồng, chỉ cần bón phân và xịt thuốc dưỡng cây, ngừa sâu ăn lá và phòng bệnh cháy lá là đủ….

Công việc trồng ấu khởi đầu từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 11 âm lịch, đúng vào lúc người nông dân đã rảnh rang việc đồng áng.

Theo kinh nghiệm lâu năm của rất nhiều người dân, muốn trồng rau nhút hiệu quả nhất, trước khi có thể trồng, phải bơm nước vào ruộng cao chừng 3-5 tấc rồi chọn phần gốc của rau đem cấy xuống ruộng. Lưu ý khi cấy rau nhút xong phải cắm một cây trúc nhỏ kế bên và sử dụng dây buộc gốc rau nhút vào cây trúc để gió không đẩy cọng rau nhút đi chỗ khác.

Thông thường, từ 10-15 ngày sau khi tiến hành trồng, rau nhút sẽ phát triển và tỏa ra ra khắp cả mặt nước trên ruộng. Tiếp đó khoảng nửa tháng, rau nhút bắt đầu có thể thu hoạch.

Kỹ thuật trồng ấu và rau nhút vào mùa nước nổi

Bên cạnh nguồn lợi kinh tế từ nghề trồng ấu, rau nhút, người trồng còn có cái lợi khác là sau khi tiến hành thu hoạch ấu, rau nhút xong có thể thuê máy cày trục nhận dây ấu, rau nhút xuống đất để nâng cao thêm độ màu mỡ cho đất, giúp nông dân nhẹ vốn đầu tư mua phân bón trong trồng trọt lúa vụ đông xuân.

2/ Cách trồng ấu trên đất ruộng

Gần đây, củ ấu được chế biến để xuất sang Đài Loan nên ngày càng rất nhiều người trồng ấu. Ở Lấp Vò, Lai Vung (Đồng Tháp), người ta trồng ấu trên ruộng nên gọi là ruộng ấu.

Trồng ấu tuy đầu tư công sức, phân thuốc nhiều hơn trồng lúa nhưng cho thu nhập cao hơn.

Cách thức trồng ấu: Mò củ ấu già rụng dưới đáy ao, đáy ruộng đem lên phơi vài ba nắng. Đào một cái ao nhỏ trên đất ruộng cho đất bùn vào đáy ao 10 centimét rồi rải củ ấu già xuống ươm. Vài hôm sau khi ấu nứt ra lên mộng, thả nước vào độ 10-15 centimét, thân ấu sẽ mọc nhô lên phía phía trên mặt nước như cọng bông súng. Nhổ củ ấu đem giâm trên đất ruộng, khi ấu nở thành 5-7 bụi thì bứng lên trồng cả ruộng. mỗi bụi cách nhau từ 1-1,5m, một công trồng khoảng 800 bụi ấu.

Nguồn: Theo KSNN Nguyễn Thị Hồng

– Tham khảo thêm chủ đề: ấu và rau nhút, có có thể trồng ấu trên đất ruộng?, lúc nào trồng ấu và rau nhút là tối ưu? cách trồng ấu và rau nhút trên mùa nước nổi, trồng ấu trên đất ruộng có tốt không?, cách trồng ấu trên ruộng đồng

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHÁY LÁ: azoxy gold 600sl, gamycinusa 75wp, aikosen 80wp, visen 20sc, super tank 650wp,

– Giúp diệt trừ SÂU ĂN LÁ: vk sudan 750ec (mãnh hổ), fortox 50ec, actaone 750wp, actatac 300ec, đầu trâu bihopper 270ec, emacao-tp 75wg, hopsan 75ec, pegasus 500sc, sạch nhện cali, tasieu 1.9ec,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033