KỸ THUẬT TẠO TÁN VÀ TỈA CÀNH CÂY THANH LONG RUỘT ĐỎ

Ôm nợ bởi thanh long trái vụ - Báo Người lao động

Tỉa cành và tạo tán

Thường xuyên buộc dây nilon cố định thân cành sát vào trụ xi măng. Khi cành vượt qua đầu trụ, uốn và cố định cành cong xuống về phía đối diện bằng dây nilon đen. Công việc nay thực hiện vào buổi chiều trong ngày nắng để tránh gãy cành. Sắp xếp cành tỏa đều ra các hướng để tạo tán hình dù.

Ôm nợ bởi thanh long trái vụ - Báo Người lao động

 Tạo tán

Mục đích là tạo cho cây có bộ khung cơ bản, vững chắc từ đó phát triển các cành nhánh thứ cấp, giúp cây sinh trưởng mạnh, thông thoáng, ít bị sâu bệnh tấn công. Cây có dạng hình tròn đều sẽ cho năng suất cao và ổn định lâu dài.

– Tỉa cành

+ Thường xuyên tỉa bỏ chồi dại mọc ra từ trên cổ rễ đến dưới đầu trụ 10 cm. Tỉa cành nhằm tạo bộ tán đẹp cho cây, hạn chế sâu bệnh và cạnh tranh dinh dưỡng.

+ Trên cành chính, từ mặt đất tới giàn, tỉa tất cả các cành xung quanh chỉ để lại một cành phát triển tốt, áp sát cây trụ, tỉa các chồi và cành nhiễm sâu bệnh, cành dị dạng, cành tai chuột (ngắn hơn 20 cm) và cành già nằm khuất trong tán.

+ Trên giàn, tỉa cành theo nguyên tắc 1 cành mẹ để lại 1-2 cành con, chọn cành sinh trưởng mạnh, phát triển tốt, tỉa bỏ các cành tai chuột, cành ốm yếu, cành sâu bệnh, cành già không còn khả năng cho quả, các cành nằm khuất trong tán không nhận được ánh sáng. Khi cành dài 1,2-1,5m bấm đọt cành giúp cành phát triển tốt và nhanh cho quả.

+ Hàng năm, sau thu hoạch cần xén bớt cành dài chạm đất, giữ khoảng cách từ cành đến mặt đất tối thiểu 30 cm và cần tỉa bỏ những cành đã cho quả 2 năm, cành bị sâu bệnh, cành ốm yếu, cành nằm khuất trong tán.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply