KỸ THUẬT TẠO TÁN, TỈA CÀNH TRÊN XOÀI

Việc tỉa cành, tạo tán cho cây xoài là rất cần thiết để xoài cho năng sất cao, tạo độ thông thoáng cho vườn giúp cây quang hợp tổng hợp chất dinh dưỡng tốt hơn,  hạn chế sâu bệnh hại, tạo tán cho cây giúp cây phát triển đều.

Dụng cụ để tỉa cành, tạo tán cho cây xoài thường sử dụng: kéo cắt cành, kìm bấm trên cao, cưa cầm tay…

Ở cây xoài bà con có thể chia làm  2 giai đoạn chính để tỉa cành, tạo tán cho cây: giai đoạn cây con, giai đoạn cây mang trái.

  • Ở giai đoạn  cây con:       

Xoài ở giai đoạn cây con thường có tốc độ phát triển rất nhanh, nên ở giai đoạn này việc tỉa cành tạo tán cho cây là rất quan trọng. Việc tạo một tán cây tốt trong giai đoạn này sẽ giúp cây cho năng suất, chất lượng trái cao hơn, hạn chế được sâu bệnh hại tấn công, đặc biệt công đoạn chăm sóc sau này giúp bà con thực hiệnđơn giản hơn.

Bà con thường xuyên thăm vườn, khi xoài phát triển được 1m thì tiến hành cắt đọt. Bà con dùng kéo cắt khoảng 20 – 30cm đọt ( nên để mỗi cây cao khoảng 70 – 80cm).

Bà con cần lưu ý vị trí cắt chồi để có thể tạo được cho cây bộ khung khỏe. Bà con cần lưu ý nếu cắt ngọn ở trên vòng chồi thì cây sẽ phát triển nhiều nhánh, chính vì thế bà con cần loại bỏ bớt chỉ để lại 3 – 4 nhánh. Ngoài ra các nhánh mọc ở vòm chồi rất dễ bị gãy đổ khi gặp mưa lơn, nên bà con cần loại bỏ.

Sau khi cắt đọt lần 1, các nhánh phát triển khoảng được 1m thì bà con tiếp tục bấm đọt lần 2, mỗi nhánh như vậy tiếp tục cho ra 3 nhánh thứ cấp. 

Ngoài việc bấm đọt thì bà con cũng nên loại bỏ bớt các cành nhánh mọc ở bên dưới, mọc xiên hay mọc trong tán cây, cành bị sâu bệnh tấn công.

  • Ở giai đoạn cây mang trái: có 2 thời điểm quan trọng cần tỉa cành tạo tán cho cây: sau khi thu hoạch trái và trước khi trổ bông.

+     Thời điểm sau thu hoạch:  việc tỉa cành cần được thực hiện càng sớm càng tốt.  Bà con cần tỉa các cành ở dưới thấp, cành sâu bệnh, cành mọc bên trong tán, cành mọc xiên, tỉa những nơi cành mọc quá dày. Việc tỉa cành sẽ giúp bà con dễ dàng chăm sóc vườn xoài của mình hơn.

+     Thời điểm trước khi trổ bông: Trong giai đoạn này bà con cần phải hết sức lưu ý khi tỉa cành. Bởi đây là giai đoạn cây chuyển từ giai đoạn dinh dương sang giai đoạn sinh thực nên cây rất “nhạy cảm”. Nếu bà con tiến hành tỉa cành sớm sẽ kép dài dai đoạn sinh dưỡng, còn tỉa cành trễ sẽ khiến năng suất giảm.

Vì vậy thời điểm tỉa cành thích hợp chính là khi cây đã đâm tược xong chuẩn bị nhú mầm bông là bà con có thể thực hiện.

Bà con loại bỏ cành mọc sát mặt đất vì những cành này thường cho trái kém chất lượng, tỉa các cành bị sâu bệnh hại tấn công, cành không có khả năng cho trái, tỉa các cành nhỏ ở bên trong để tạo độ thông thoáng cho tán cây, cắt bỏ các cành suy dinh dưỡng.  

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply