KỸ THUẬT BÓN PHÂN TRÊN CÂY XOÀI

Kỹ thuật bón phân đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định năng suất, chất lượng của cây xoài.

Bà con nên lựa chọn dòng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh để bón cho cây, bởi dòng phân bón này vừa cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, vừa có tác dụng cải tạo đất,tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển tự nhiên.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ, hữu cơ vi sinh trong thời gian dài và thường xuyên sẽ giúp bà con sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón vô cơ. Từ đó tăng năng suất, chất lượng, giá trị của quả xoài, giúp cây xoài phát triển bền vững.

Thời kỳ Lượng bón Ghi chú
Bón lót 2kg/hố  
Cây con 1 năm tuổi 1kg/gốc
2 năm tuổi 2kg/gốc
Thời kỳ làm bông 5kg/gốc
Thời kỳ cho trái 5kg/gốc
Sau thu hoạch 5kg/gốc

 
Khi bón phân cho cây xoài bà con cần lưu ý một số điểm sau:
–     Cần cân đối lượng bón, tức là  bà con phải xem xét tỉnh hình thời tiết, thổ nhưỡng, giai đoạn phát triển của cây để có thể điều chỉnh lượng bón sao cho phù hợp với cây. Chẳng hạn ở khu vực thổ nhưỡng tốt thì bà con có thể giảm lượng  bón hoặc ở những nơi đất màu mỡ, khô cằn thì cần tăng lượng phân bón để bỏ sung dinh dưỡng cho cây.

–     Bà con nên thăm vườn thường xuyên, không nên năm này bón loại phân này năm sau bón phân khác.

–     Nếu gặp tình trạng rớt giá thì bà con không nên theo phòng trào chặt bỏ hoặc bỏ vườn không chăm sóc như vậy bà con sẽ bị thiệt hại về kinh tế. Đặc biệt lúc giá thương phẩm của xoài đang giảm là thời điểm bà con nên tích cực chăm vườn để chuẩn bị tiềm lực mùa sau cây sẽ cho năng suất hơn.

–     Trên một số giống xoài thường có hiện tượng nứt trái khi  trái gần chín, nên bà con cần phải thăm vườn thường xuyên phái hiện sớm để có biện pháp xử lý.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply