Có Nên Xịt Phòng Cho Cây Trước Khí Rệp Sáp Tấn Công, Thuốc Phòng Và Đặc Trị Rệp Sáp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Rệp Sáp Thường Xuất Hiện Vào Những Mùa Nào, Cách phòng trừ Và Thuốc Đặc Trị Rệp Sáp Hiệu Quả Nhất

Rệp Sáp là gì?

Rệp sáp ( Rệp Phấn Trắng) có tên khoa học là Planococcus citri, là một loài rệp trong họ Pseudococcidae:  là một loài côn trùng thường sống ký sinh trên hầu hết các loại cây trồng đặc biệt là cây có múi như: cam, quýt, bưởi..,cây ăn trái như:  xoài, chôm chôm, na, trên các loại cây cảnh như hoa hồng, .., cây công nghiệp như tiêu, điều, cà phê…vv.

Rệp sáp gây hại ở hầu hết các bộ phận của cây từ rễ, thân, lá, trái… chúng phát triển mạnh vào mùa khô và mùa mưa

Rệp cái hình bầu dục, không cánh, dài 4mm, trên mình có nhiều sợi sáp ngắn và dày màu trắng. Rệp đực thon, có cánh, dài 3mm, không có sáp, mắt đen to, râu và chân có nhiều lông ngắn. Vòng đời của con cái sống khoảng 115 ngày và con đực khoảng 27 ngày (từ khi nở cho đến khi trưởng thành và chết). Rệp sáp sinh sản rất nhanh, mỗi lần đẻ trứng có thể lên đến 200 – 250 quả. Thời tiết nắng nóng nhiều là thời điểm rệp sinh sôi nảy nở nhanh nhất, tỷ lệ trứng nở vào mùa hè rất cao, trên 91%. Hơn thế, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho rệp sáp phát triển nhanh chóng.

  • Biểu hiện: rệp sáp thường bám và chích hút nhựa cây ở chồi, lá non, nụ hoa, trái, cuống lá…

Cách Phòng Trừ :

  • Không trồng các cây quá dày, thường xuyên tỉa bỏ cành bị sâu bệnh, cành già, cành nằm khuất không có khả năng cho trái để vườn luôn thông thoáng.
  • Chăm sóc tốt, bón phân đầy đủ và cân đối theo yêu cầu của cây để cây khỏe mạnh, có sức khỏe chống đỡ với rệp sáp gây hại.
  • Khi tưới vườn, nên tưới tia nước vào chỗ có nhiều rệp bu bám để rửa trôi bớt rệp và trứng của chúng.
  • Dọn dẹp vườn tược thường xuyên để tạo môi trường sinh trưởng thông thoáng cho cây phát triển
  • Ong, kiến vàng, bọ rùa là thiên địch của loài rệp, bạn có thể sử dụng chúng để diệt trừ rệp một cách tự nhiên.

tuy nhiện đây chỉ là Phương pháp thủ công chỉ phù hợp với khi rệp còn non, mới chớm tấn công, mật độ rệp sáp ít . Với những cây nặng, vườn trồng vi mô  phải dùng đến thuốc  đặc trị.

Thuốc đặc trị Rếp Sáp Hiệu Quả Nhất Hiện Nay Bà Con Hay Dùng: