CÁCH PHÒNG TRỊ RỆP SÁP TRÊN CÂY CHÔM CHÔM

Đây là một loài côn trùng đa ký chủ vì ngoài cây chôm chôm chúng còn gây hại trên nhiều loại cây ăn trái khác như Oåi, Táo, Sapô, Cam quýt, Mãng câu ta, Mãng câu xiêm, mít..

Nhiều nhà vườn cho rằng loài rệp này là một trong vài đối tượng sâu bệnh thường gây hại nặng nhất cho cây chôm chôm.
Con trưởng thành cái của lòai rệp này dài khỏang 2,5-4 ly, chiều ngang cơ thể khỏang 0,7-3 ly. Rìa mỗi bên cơ thể có 18 sợi tua trắng.

Cơ thể phủ đầy chất sáp trắng như bông nên có người gọi là rầy bông hay rệp bông. Rệp gây hại từ khi trái còn non, chích hút trên cuống trái và trái. Chúng thường tập trung rất nhiều ở những chùm trái dầy chặt, trong suốt giai đoạn phát triển của trái từ khi còn nhỏ cho đến lúc chín. Trên trái non nếu mật số của rệp cao sẽ làm cho trái không phát triển được và có thể bị rụng sớm. Nếu mật số rệp thấp hoặc tấn công khi trái đã lớn thì trái vẫn tiếp tục phát triển nhưng ăn không ngon, ăn lạt, chua.

Trong qúa trình sống rệp tiết ra mật ngọt tạo môi trường thích hợp cho mấm bồ hóng (Capnodium sp.)phát triển, làm trái bị phủ một lớp bồ hóng, mầu đen bẩn, bán không được giá cao, gây thiệt hại cho nhà vườn. Loài rệp này ít di chuyển, chúng sống cộng sinh với kiến đen. Bằng cách kiến đen tha rệp từ nơi này sang nơi khác, từ cây này sang cây khác mỗi khi chỗ rệp đang chích hút đã cạn kiệt nhựa. Ngược lại, trong chất bài tiết của rệp có chứa nhiều chất đường mật làm thức ăn cho kiến.

Như đã nói ở phần trên do đây là một loài côn trùng đa kí chủ, vì thế việc phòng trị chúng không phải lúc nào cũng thu được kết quả mong muốn, do chúng thường xuyên có mặt trên những loại cây khác nhau trong vườn.

Để phòng trị rệp bạn nên áp dụng kết hợp nhiều biện pháp sau đây:
– Không nên trồng với mật độ quá dầy để vườn luôn được thông thoáng.
– Vệ sinh vườn tược thường xuyên, cắt tỉa bỏ những cành bị sâu bệnh, cành nằm khuất trong tán lá… để vườn luôn thông thoáng. Chăm sóc chu đáo để cây chôm chôm sinh trưởng và phát triển tốt, có sức chống đỡ với rệp.
– Dọn sạch cỏ rác, lá cây mục tủ ở xung quanh gốc để phá vỡ nơi trú ngụ của kiến, nếu thấy xung quanh gốc có nhiều kiến có thể dùng thuốc Padan, Basudin hoặc Regant hột rải xung quanh gốc hoặc xịt thuốc trừ sâu để diệt kiến, hạn chế không cho kiến tha rệp từ cây này sang cây khác.
– Thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện và phun thuốc diệt trừ rệp kịp thời nhất là ở giai đoạn cây đang có bông, trái non, trái đang phát triển. 

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply