CÁC BIỆN PHÁP NHÂN GIỐNG CHÔM CHÔM

Một số cách cơ bản để nhân giống chôm chôm: gieo hạt, chiết, ghép.

  • Gieo hạt: Phương pháp nhân giống này thường không được nhà vườn áp dụng nhiều bởi lâu cho trái và tỉ lệ hoa đực nhiều, năng suất không cao. Chính vì thế phương  pháp này thường được nhà vườn sử dụng để lấy gốc ghép.

Cách thực hiện như sau: Bà con có thể gieo thẳng hạt xuống nền đất hoặc làm luống để gieo. Luống có thể rộng 1 – 1,2m, cao 20 – 30cm để tránh ngập úng.

Hạt chôm chôm sau khi tách vỏ và phần thịt thìbà con nên đem gieo ngay và tưới đẫm nước. Rồi dùng một lớp đất mỏng hoặc sử dụng rơm, xơ dừa… để phủ lên. Bà con có thể dùng lưới nông nghiệp để che chắn. Ngoài ra bà con cũng có thể gieo thẳng xuống bầu ươm và để vào nơi bóng mát.

Sau khi cây phát triển được 9 – 12 tháng là bà con có thể sử dụng làm gốc ghép được. Cây chọn làm gốc ghép là những cây có thân thẳng, không bị sâu bệnh, dị biến, từ 90 – 100cm, đường kính cây khoảng 1,5cm.

  • Phương pháp ghép: Đây là phương pháp nhân giống chôm chôm phổ biến nhất. Bà con có thể ghép cửa số, ghép mắt nhỏ, ghép đoạn cành đều được.

+  Đối với phương pháp ghép đoạn cành:

Sau khi chọn được gốc ghép, ở gốc ghép bà con cắt đôi thân gốc ghép ( từ mặt bầu lên vị trí cắt khoảng 20 – 25cm) rồi dùng dao rạch dọc thân ghép khoảng 1,5 – 2cm.

Trên chồi ghép sau khi đã cắt bỏ lá thì bà con cắtgốc chồi ghép thành hình chữ V (khoảng 1,5 – 2cm) vừa với vết chẻ ở trên gốc ghép.

Cuối cùng bà con dùng dây nilon quấn chặt lại, sao không cho nước thấm vào làm hỏng vết ghép.

+ Chiết cành chôm chôm:

Sau khi chọn được cành chiết , bà con dùng dao hoặc kéo khoanh tròn cành chiết, hai đầu vết chiết thường cách nhau 4 – 6cm và cách gốc khoảng 20 – 25cm. Rồi dùng mũi dao tách vỏ, sau đó dùng giá thể đã chuẩn bị (xơ dừa, rễ bèo…) đắp vào vết chiết. Cuối cùng bà con dùng bao nilon bọc ngoài giá thể. Dùng dây quấn chặt tránh nước mưa chảy vào làm thối vết chiết.

Sau 3 – 4 tháng khi vết chiết bắt đầu ra rễ bà con chuyển cành chiết sang bầu khảng 5 – 6 tháng là có thể trồng.Tuy nhiên bà sau khi vết chiết ra rễ bà con cũng có thể chuyển ra trồng trực tiếp nhưng nhưng làm như thế cây sẽ yếu và khả năng thành công thấp.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

 

Leave a Reply