BỆNH CHẾT RẠP CÂY CON TRÊN DƯA HẤU VÀ CÁCH PHÒNG TRỪ

bệnh chết cây con trên dưa hấu

Bệnh chết rạp cây con ở dưa hấu hay còn được gọi là bệnh lở cổ rễ hoặc thối gốc ở cây con, loại bệnh này thường phát dịch trong giai đoạn cây nhỏ và con non, cây bị thối gốc héo rũ và khô chết, nếu bà con không xử lý đất tốt và kịp thời phòng ngừa thì bệnh sẽ sớm lây lan làm hỏng vườn ươm. Loại bệnh này thường xuyết hiện ở rất nhiều các loại rau xanh khác như họ nhà bầu bí, mướp, dưa , cà chua, đậu, ớt, mồng tơi, cải…. Để xác định được bệnh chết cây con ở dưa hấu bà con cần nắm rõ các triệu chứng của bệnh để có cách khắc phục nhanh nhất.

bệnh chết cây con trên dưa hấuDưa hấu bị thối gốc và nở gốcTriệu chứng của bệnh chết cây con ở dưa hấu

– Cây con có biểu hiện cổ rễ nơi tiếp giáp với mặt đất bị thối nhũn, cây dễ bị ngã

– Cây dưa hấu bị héo tóp gốc thân, rễ cây bị vàng và thối tuy nhiên lá vẫn còn xanh tươi sau một thời gian cây mới héo dần rồi chết do bộ dễ không thể cung cấp dinh dưỡng lên thân cây nữa.

– Bệnh chết cây con ở dưa hấu thường phát sinh gây hại khi cây con mới mọc được 1 – 2 lá thật. 

Điều kiện môi trường phát sinh dịch hại chết cây con ở dưa hấu

– Bệnh chết cây con thối cổ rễ thường phát triển trong điều kiện nóng, ẩm mưa nhiều và thường xảy ra trên đất cát nhiều hơn đất thịt.

– Bệnh này không chỉ gây hại cho cây con mà trong giai đoạt ra hoa đậu quả loại nấm bệnh này gây thối đít quả.

–  Bệnh phát triển mạnh khi ẩm độ cao, nấm lưu tồn trên thân cây của vụ trước.

Bệnh chết héo cây con và cách phòng trị cây con bị héo rũ

Biện pháp phòng trừ bệnh chết cây con trên dưa hấu

– Bà con cần mua hạt giống dưa hấu F1 đã được xử lý mầm bệnh tốt và giống khỏe để giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh của cây.

– Bà con cần làm ruộng sạch sẽ trước khi trồng, bón vôi cho đồng ruộng.

– Trước khi trồng nên để ải, làm luống cao, và vun gốc cao, tạo sự thông thoáng cho đất trồng, tránh ẩm ướt hoặc ngập úng.

– Bà con có thể dùng thuốc hạt vàng 50WP hoặc ridomil, vancide 5sl, Anvil 5 SC, Benlat C 50 WP, Roval 50 WP, Copper B, Validacin 5L, Kasumin 2L + CabrioTop 600WDG hòa nước phun ướt đẫm hố trước khi trồng hoặc sau trồng 1 – 2 ngày phun vào gốc loại thuốc này có tác dụng diệt nấm, hạn chế bệnh tốt.

– Với thời tiết mùa xuân nóng lạnh thất thường bà con nên phun luân canh định kỳ từ 5 – 7 ngày/lần  các loại thuốc : Validacin 5L, Topsin M 70WP, Ridomil Gold 68 WG, Rovral 50WP, Anvil 5SC, Rampart 35SD…

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply