RỤNG TRÁI SINH LÝ TRÊN CÂY TRỒNG LÀ GÌ ? BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC RA SAO ?

Hòa Bình: Cam rụng quả do thời tiết

Rụng sinh lý:

Thông thường ở cây ăn trái có hiện tượng rụng nhiều đợt trái non trong 4 – 5 tuần đầu sau khi đậu trái, đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cây. Số lượng và tỷ lệ rụng tùy thuộc vào tình trạng của cây. Do cây không thể nuôi dưỡng hết các trái đã đậu nên việc giảm bớt số lượng là vấn đề tất yếu để cây có thể tập trung nuôi dưỡng một số lượng trái nhất định. Lúc này, cây sẽ tự tiết ra một số chất điều hòa sinh trưởng để tạo tầng rời ở cuống trái và trái sẽ rơi ra khỏi cây.

Cây ăn trái thường có hiện tượng “vụ trúng, vụ thất”. Nếu vụ trước trúng mùa, trái to, chất lượng, năng suất cao thì mùa tới chất lượng và năng suất đều giảm. Nguyên nhân là do cây cần tập trung dưỡng chất để nuôi trái và nếu không kịp hồi phục thì năng suất thấp là điều hiển nhiên. Do đó, điều quan trọng không phải là cây có năng suất cao đột ngột ở một vụ mà phải ổn định qua các năm.

Hòa Bình: Cam rụng quả do thời tiết

Biện  pháp khắc phục:

Để giúp cây giữ lại số lượng trái vừa phải thì ngoài việc dựa vào quá trình rụng trái sinh lý của cây, cần chủ động tỉa bớt trái non, chỉ giữ lại số lượng nhất định trên mỗi cành, mỗi cây. Khi đã cố định được lượng trái trên cây thì cần giữ được chúng cho đến ngày thu hoạch thông qua biện pháp sử dụng phân bón đầy đủ, có hàm lượng NPK đồng đều, cân đối trung vi lượng. Một vấn đề cần lưu ý là để trái có chất lượng thì ngoài đạm, lân, kali thì cây trồng cần có các trung và vi lượng, đặc biệt là canxi, mangan, bo. Do đó cần bổ sung thêm các trung vi lượng hoặc sử dụng loại phân TE.

Nhiều nông dân tiết kiệm công tưới nước nên thường bón phân trước khi trời mưa để lợi dụng nước mưa hòa tan phân. Tuy nhiên việc làm này thường không đem lại lợi ích như mong muốn do khi mưa lớn, phân sau khi bị hòa tan chưa ngấm hết vào đất thì bị chảy xuống ao hồ hoặc bị bốc hơi gây thất thoát. Do đó tốt nhất nên chủ động bón phân khi trời không mưa và tưới nước đều sau khi bón. Lượng phân bón cũng nên chia nhỏ ra nhiều lần, vừa tránh làm cây bị sốc khi dinh dưỡng hấp thụ vào tăng cao vừa hữu hiệu trong việc tránh thất thoát.

Trong giai đoạn tăng trưởng tích cực, kích thước của trái sẽ tăng nhanh, từ trái nhỏ đến lúc đứng trái, cần sử dụng phân có hàm lượng NPK cân bằng như Đầu Trâu TE 215 (20-20-15+TE mới) hoặc Đầu Trâu 16-16-16+TE. Trong đó Đầu Trâu TE 215 là loại phân bón tiết kiệm mới có bổ sung cả 2 hoạt chất agrotain và avail nhằm làm hạn chế thất thoát đạm và lân.

Sau khi trái ngừng tăng trưởng kích thước đến lúc thu hoạch là giai đoạn phát triển chất lượng của trái. Thời gian này cây trồng cần ít lân hơn so với trước, đạm và kali đồng đều. Nông dân có thể phối trộn theo tỷ lệ 6 kg Đầu Trâu TE 215 + 2 kg urê + 2 kg kali, công thức cuối khoảng 21-12-21, để sử dụng vào thời kỳ này. Ngoài sử dụng phân làm nền như nêu trên, tùy tình trạng thực tế cây trồng có thể bổ sung thêm đạm, lân, kali phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply