KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG XOÀI BẰNG PHƯƠNG PHÁP GHÉP

nhân giống xoài

Một số phương pháp ghép ở trên cây xoài: ghép chữ T, ghép cửa sổ, ghép áp, ghép nêm cối, ghép chẻ bên, ghép dưới vỏ… tuy nhiên phương pháp ghép áp và ghép mắt là 2 phương pháp phổ biến, được nhiều bà con nhà vườn áp dụng nhất.

Bà con chọn gốc ghép là những gốc từ giống xoài của địa phương vì những gốc ghép này có khả năng thích ứng cao. Để giữ được đồ đồng đều trong vườn ươm bà con nên dùng gốc ghép ở nhóm đa phôi.

Thời vụ thích hợp để ghép xoài thường vào vụ xuân ( từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch) hoặc vụ thu (từ tháng 7 đến tháng 9 dương lịch) lúc này khí hậu mát mẻ thuận lợi cho cây phát triển.

Để việc ghép xoài thuận lợi bà con nên chuẩn bị dầy đủ dụng cụ: dao ghép, băng keo hặc dây nilong, cành ghép. Yêu cầu của cành ghép: là cành bánh tẻ, có từ 2 – 3 đợt lộc, dài khoảng 35 – 40cm, có kích thước bằng với kích thước của gốc ghép. Cành ghép là cành sạch sâu bệnh, không bị dị tật.

  • Ghép áp: Ưu điểm của phương pháp này là tỉ lệ sống cao, cây phát triển nhanh, khỏe. Tuy nhiên việc làm này yêu cầu sự tỉ mỉ, chi phí cao hơn các phương pháp ghép khác và tốn công hơn nhất là việc đưa cây con vào sát với vị trí ghép ở trên cây mẹ.

Cách thực hiện ghép tháp như sau: Tại vị trí ghép bà con dùng dao sắc cắt 1 lát dài 5 – 6cm trên gốc ghép lẫn cành ghép. Sau đó đặt cành ghép vào gốc ghép và dùng dây nilong quấn lại. Để tránh nước mưa thấm vào gây thối chỗ ghép, bà con nên sử dụng sáp hoặc nến bôi xung quanh chỗ quấn nilong. Khoảng 2 – 4 tháng sau khi ghép, lúc các vết ghép đã dính liền với nhau bà con có thể cắt rời khỏi cây mẹ.

  • Ghép mắt: Cách ghép này cũng tương tự với cách ghép chữ T, cửa sổ.

Cách thực hiện như sau: Sau khi chọn được mắt ghép bà con tiến hành cắt bỏ lá trên mắt ghép, giữ nguyên phần cuống, 2 tuần sau khi cắt bỏ lá, ở phần nách đã có dấu hiệu mọc chồi thì bà con cắt cả cành xuống để lấy mắt ghép. Kỹ thuật ghép mắt ở cây xoài cũng tương tự như kỹ thuật ghép mắt cở cây cam, bưởi.

nhân giống xoài

Các phương pháp nhân giống xoài đóng vai trò quan trọng đến chất lượng cây giống cũng như giảm chi phí trong canh tác  Nguồn:giongcayanqua.edu.vn

  • Một số điểm càn lưu ý khi bà con ghép xoài:

+     Các vết ghép cần được phủ kín bằng dây nilong để hạn chế thoát hơi nước cũng như hạn chế sự xâm nhập của nước mưa và nấm bệnh từ bên ngoài.

+     Bà con thường xuyên thăm vườn để điều chỉnh độ ẩm phù hợp cho chồi ghép. Cần tỉa hết những chồi mọc ra từ gốc ghép.

+     Bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây, phát hiện sớm sâu bệnh hại để sớm có biện pháp xử lý đảm bảo tỉ lệ sống cho chồi ghép.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply