HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT LÀM BÔNG GIỮ TRÁI TRÊN CÂY SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa - Nông Nghiệp Trẻ

Kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng là yếu tố quan trọng quyết định năng suất của mùa vụ. Cách thức thực hiện cần phải đúng thời điểm và đúng cách thức.

Kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn ra hoa - Nông Nghiệp Trẻ

Hướng dẫn kỹ thuật làm bông giữ trái cho cây sầu riêng

+ Công đoạn đầu trong kỹ thuật làm bông giữ trái trên cây sầu riêng là sau thời vụ thu hoạch xong bà con hãy tiến hành công việc xử lý phân chuồng cho hoai mục trước đó và tiến hành bón cho cây với lượng 25-30 kg/ 1 cây kết hợp bón cùng với phân vô cơ có tỉ lệ đạm là N:P:K:Mg 30-9-9+TE , 16-16-8 +13s + TE. Phân bón đều quanh tán kết hợp tưới nước để phân nhanh tan hơn cây hấp thụ dinh dưỡng nuôi lá sum xuê.

+ Công đoạn tiếp theo là tỉa cành tạo tán để cây có được bộ cành cân đối, những cành sát đất cần cắt tỉa đi và cách mặt đất ít nhất 1m. Tỉa bỏ những cành mang trái bên trong tán để tạo độ thông thoáng giảm nguy cơ mắc sâu bệnh và gãy đỗ cây khi có gió bảo xẩy ra.

+ Cây ra hoa được 30 ngày thời điểm này cần tưới nước cho cây thường xuyên, bón bổ sung thêm phân vô cơ liều lượng bón N:P:K = 10:50:17 bổ sung chất dinh dưỡng và quá trình phân hóa mầm hoa của cây diễn ra tốt hơn.

Tác động cho cây ra hoa sớm

Nhớ mùa hoa sầu riêng năm ấy

  • Để hoa sầu riêng nở sớm công đoạn đầu là chăm sóc sau thu hoạch như các bước đã hướng dẫn ở trên đến giai đoạn cây ra đọt nhiều lá sum xuê thì thực hiện việc hãm nước. Ngắt nước dọn dẹp lá, có khô ra khỏi gốc để đất nhanh khô, với những vùng đồng bằng Sông Cửu Long thì dùng cách phủ nylon lên mặt đất tạo rãnh để thoát nước giúp đất khô hạn nhanh. Tiếp tục phun KNO3 liều là 150g/ 10 lít quá trình ra hoa sẽ diễn ra nhanh hơn.
  • Cần tạo thời gian khô hạn ít nhất 7-14 ngày trong quá trình này kết hợp phun thêm Cultar (Paclobutrazol) liều lượng phun là 750 – 1500 ppm. Lưu ý liều lượng phun này phụ thuộc vào từng giống sầu riêng khác nhau thì lượng phun cũng khác nhau. Bón bổ sung N:P:K = 0:52:34 (MKP) để hoa nở đồng đều và khi hoa đạt được kích thước 2-3 cm thì tưới nước cho cây. Kết hợp với việc phòng trừ côn trùng gây hại sầu riêng công đoạn ra hoa kết trái cũng rất cần.

Phòng trừ côn trùng gây hại trong thời gian ra bông:

Sâu ăn bông: Là loài sâu hại khá tầm thường trong các vườn sầu riêng  đang ra bông. Sâu thuộc Họ Limantridae, Bộ Lepidoptera. Thành trùng là một loại bướm màu tiến thưởng lợt, có chiều dài sải cánh khoảng 28-30 mm, ấu trùng màu nâu nhạt, ở giữa lưng có sọc đỏ, nhì bên có sọc tiến thưởng, đầu có màu đỏ, sâu dài khoảng 10 mm. Bướm thường đẻ trứng trên các chùm bông, mỗi con có thể đẻ từ 50-60 trứng. Sâu non nở ra ăn phần cuống bông, đục vào bên trong bông, ăn cánh bông, nhụy đực và nhụy cái làm cho bông bị hư và rụng, thuận tiện nhận mặt qua những lổ đục và những đám phân màu nâu đen được thải ra hầu hết ngay cuống bông. Ấu trùng gây hại nặng nhất ở vào tuổi 3 và tuổi 4. Sâu hóa nhộng trên cây bên trong kén bằng bông kết dính lại.

Phòng trừ sâu ăn bông và sâu đục trái phải phối phù hợp phổ thông giải pháp:

– Trong thiên nhiên, sâu đục trái có phổ thông loài thiên địch như: kiến sư tử và chim sâu tấn công sâu non khi ở bên ngoài vỏ trái; bọ ngựa và phổ thông loài nhện có kĩ năng bắt và ăn giết thịt bướm sâu đục trái.

– Thăm vườn nhiều lần tham gia quá trình ra hoa, kết trái để nhận thấy sớm sâu ăn bông và sâu đục trái.

– Thu lượm và tiêu hủy những chùm hoa có sâu hoặc trái bị sâu gây hại.

– Tỉa cành hàng năm để tạo thông thoáng vườn cây.

– Tỉa bỏ bớt những trái kém phát hành trong chùm.

– Dùng bao giấy bao trái sau khi thụ phấn khoảng 1 bốn tuần, cũng rất có hiệu quả.

– Trong chùm trái chưa bị nhiễm nên sử dụng miếng giấy cứng để chêm giữa các trái để hạn dè bỉu sự gây hại.- Dùng bẫy Pheromone thu hút bướm đực sâu đục trái để tiêu diệt.

Tỉa hoa và trái

+ Trường hợp cây cho ra hoa và đậu trái quá nhiều thì cần tiến hành tỉa tót bớt đi, giữ lại những chùm hoa cách xa nhau và những chùm trái nào quá dày thì tỉa bỏ bớt những trái bị méo mó bị sâu bệnh. Tùy vào sức của cây mà số lượng trái sẽ giữ lại nhiều hay ít ví dụ như cây có đường kính tán là 8 – 10 m lượng trái giữ lại trên cây là 80 -100 trái/ 1 cây.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng hiệu quả - Phân bón hữu cơ - Nhà máy sản xuất Phân bón Ong Biển

+ Để quá trình thụ phấn diễn ra tốt hơn hộ nông dân nên hỗ trợ việc thụ phấn cho cây bằng tay vào lúc 9 – 10h tối. Thụ phấn bằng tay tiến hành bằng cách thu nhị của cây mà bà con cần lấy hạt phấn sau đó cho vào lọ. Chờ thời điểm nhị tung phấn lấy cọ quét lên bao phấn lúc này hạt phấn sẽ dính vào cọ, sau đó tiếp tục lấy cọ đã dính hạt phấn này quét nhẹ lên giống cần thụ phấn là được.

+ Khi trái sầu riêng lớn đạt kích thước bằng quả chôm chôn thì bón phân kali với hàm lượng lớn để trái nhanh lớn. Bón phân NPK liều lượng 12-12-17+2MgO.

+ Thời điểm trước khi thu hoạch 1 tháng nên bón kali để chất lượng trái tăng cao, lượng phân bón điều chỉnh tương ứng theo kích thước tán to hoặc nhỏ. Tuyệt đối không phun phân bón lá có hàm lượng đạm cao vì như vậy vô tình kích thích cây ra lá cạnh tranh dinh dưỡng với trái làm cho năng suất và phẩm chất của trái bị giảm đi đáng kể hiện tượng nhão và sượng trái xẩy ra nhiều.

Vấn đề cần lưu ý khi chăm sóc sầu riêng giai đoạn ra hoa giữ trái

  • Tuyệt đối không được bón Clo vì nó làm cho chất lượng trái giảm đi đáng kể.
  • Không dùng phân bón lá.
  • Không để cây ra đọt non khi trái vừa mới đậu vì như vậy sẽ cạnh tranh chất dinh dưỡng với trái. Khi có trường hợp này thì sử dụng phân bón lá phun lên để ngăn chặn đọt phát triển, loại phân dùng để phun là P85 hoặc là MKP chặn cây ra đọt và bổ sung dinh dưỡng giúp cây nuôi trái tốt.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply