ĐẶC ĐIỂM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CÂY DƯA HẤU

cay-dua-hau-1

Những điều cần biết về cây dưa hấu

Truyền thuyết dân gian Việt ta có câu chuyện về cây dưa hấu, có thể nói để có được loại quả ngom lành như thế này đã phải trải qua một giai đoạn khá dài. Chính vì thế mà ngày nay quả dưa hấu được khá nhiều người ưa chuộng mà sử dụng như một thứ quả giải khát làm dịu đi cái nắng của mùa hè. Dưa hấu hiện nay được trồng quanh năm nên bất kỳ mùa nào bạn cũng có thể thưởng thức nó nhé. Nguồn gốc dưa hấu không phải như truyền thuyết mà nó có thật ngoài đời. Vậy cây dưa hấu có đặc điểm gì và cách trồng chăm sóc nó ra làm sao? Hãy cùng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm nổi bật của cây dưa hấu

Người ta tìm thấy cây dưa hấu đầu tiên ở miền Nam của Châu Phi và hiện tại thì nó đã được trồng khá phổ biến trên khắp các nước trên thế giới, nó thuộc họ Bầu bí.  Khi cây còn nhỏ: Từ hạt nó sẽ nảy mầm thành những cây con và lá mầm cũng từ đó mà bắt đầu hình thành phát triển. Những phiến lá thuôn dài ra phía ngoài còn phần đỉnh thì lại dần thụt lại vào trong, với khoảng 20mm và chiều rộng thì khoảng 10mm. Lá hơi dày 1 chút và có gân nổi bật hẳn lên phía trên. Những chiếc lá đầu tiên khi mới bắt đầu mọc sẽ là lá đơn và mọc cách nhau, mỗi phiến lá sẽ được cắt ngang thành 3 cho đến 5 thùy có tròn đều đẹp mắt.

cay-dua-hau-1

Khi cây dưa dấu đến giai đoạn trưởng thành thì nó có thể bò dưới đất, hay leo trồng trên luống, giàn đều được. nếu tính về rễ thì nó có rễ cái chính có khả năng đâm sâu hút chất dinh dưỡng còn bên cạnh chính là những rễ phụ có thể mọc ngang dọc đâm tua tủa ra xung quanh. Lá dưa hấu có màu xanh đậm mặt trên nhẵn còn mặt dưới có chưa lông. Thông thường phiến lá sẽ có hình bầu dục nhưng có chiều rộng khoảng 7-12cm còn chiều dài thì khoảng 10-15cm. Lá xẻ thùy chứ không thẳng như những lá khác, trông nó giống như kiểu những lá bí, lá mướp vậy. Lá có nhiều gân nổi lên ở cả 2 mặt lá.

Khi đã đến tuổi trưởng thành lúc này cây bắt đầu cho hoa, hoa có màu vàng và mọc ra trực tiếp ở nách lá cuống hoa cũng khá dài khoảng 15 đến 20cm xung quanh cũng được bao phủ lông tơ giống như những chiếc lá vậy. Cây cho cả hoa đực và hoa cái thường thì sẽ được thụ phấn nhờ ong bướm hay những tác nhân bên ngoài tự nhiên.

Quả dưa hấu chính là một vật phẩm mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho con người chúng ta, nó có vị ngọt thanh mát rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè. Phải nói rằng trái dưa hấu khá là to, nó có thể là hình tròn hay hình bầu dục còn tùy thuộc vào từng giống cây trồng nữa tuy nhiên thì đường kính quả lớn nhất có thể đạt được phải đến 15- 25 cm. Vỏ ngoài có màu xanh còn phần ruột bên trong lại mang 1 sắc đỏ thắm tuyệt đẹp, điểm thêm ở giữa là những hạt màu đen.

cay-dua-hau-2

Giá trị dinh dưỡng của cây dưa hấu

Quả dưa hấu có nhiều giá trị dinh dưỡng khác nhau nó có rất nhiều chất cũng như axit amin có lợi cho sức khỏe. bên cạnh đó quả này còn có thêm tác dụng cho việc dưỡng da, bổ mắt hay làm giảm đi đau nhức ở những phần cơ bắp nó sẽ giúp cho hệ xương được chắc khỏ từ đó tăng cường sức đề kháng và làm giàm được nguy cơ mắc bệnh ung thư nữa đấy.

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply