BỆNH VÀNG LÁ GREENING GÂY HẠI TRÊN CÂY QUẤT CẢNH

Bệnh vàng lá Greening
Bệnh vàng lá greening do vi khuẩn gram âm tên là Liberobacter asiaticum (châu á) sống trong mạch dẫn libe của cây,lây lan qua mắt ghép hoặc do rầy chổng cánh truyền qua.Vi khuẩn gây xáo trộn sinh lý,làm tắt nghẽn quá trình vận chuyển dinh dưỡng.Do đó làm thiệt hại đến năng suất,phẩm chất trái.
Bệnh mang tính hủy diệt vì không có tổ hợp gốc ghép-mắt ghép nào kháng được.

* Triệu chứng
Có thể phát hiện các triệu chứng ở bất kỳ thời điểm nào trong năm(ở vùng châu á)mặc dù cần khẳng định lại bằng các phương pháp trong phòng thí nghiệm.
Sau đây là tất cả các triệu chứng rất điển hình của bệnh :lá vàng lốm đốm là điển hình nhất của bệnh (chứa nhiều vi khuẩn) song các triệu chứng đi kèm như vàng lá gân xanh(thiếu kẽm),vàng lá thiếu Mangan cũng dể dàng tìm thấy.Cần lưu ý gân lá vẫn xanh,trong khi nếu lá vàng gân vàng thì lại điễn hình hơn của bệnh do nấm Phytophthora.

* Tác nhân
Tác nhân gây bệnh :là vi khuẩn gram âm Liberobacter asaticum sống trong mạch dẫn libe của cây ( không thể nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được).Ngoài cây có múi,vi khuẩn nầy nhân mật số tốt trong cây dừa cạn (Catharanthus roscus) họ Aselepiadaceae và dây tơ hồng ( Cuscuta spp) họ Convolvulaceae.

* Trung gian truyền bệnh
Côn trùng truyền bệnh vàng lá Greening là rầy chổng cánh Diaphorina citri,Kuwayama hút và truyền vi khuẩn từ cây nầy sang cây khác.

* Phòng trị
 Không có thuốc trị bệnh mà chỉ có thể sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp đồng bộ và có tính cách rộng rãi trong vùng mới có hiệu quả cao.
1) Loại bỏ cây đã nhiễm bệnh,cây ký chủ của rầy kể cả cây kiểng nguyệt quới,dây tơ hồng chung quanh gần vườn sau khi đã phun thuốc trừ rầy chổng cánh.
2) Trồng cây giống sạch bệnh,cách ly nguồn nhiễm bệnh,nên trồng thưa và có cây chắn gió bảo vệ trong và ngoài.
3) Sử dụng thuốc hóa học như Applaud 10BHN,Applaud MIPC 25% BTN,Bassa,Trebon…Phun định kỳ bảo vệ các đợt lá non,nhất là vào mùa xuân,hay đầu mùa mưa,vì rầy luôn chọn các đọt non để đẽ trứng(nếu không sử dụng được biện pháp thiên địch một cách có hiệu quả)

TƯ VẤN KỸ THUẬT: 0982.427.033

Leave a Reply