BỆNH NÁM CÀNH TRÊN CÂY THANH LONG VÀ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ

Sâu bệnh trên cây thanh long, biện pháp phòng trừ

Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh

Bệnh nám cành hay còn gọi là bệnh đốm xám do nấm Sphaceloma sp. gây ra.

Bệnh nám cành trên cây thanh long thường xuất hiện vào mùa nắng, khi thời tiết thay đổi thất thường, đặc biệt là ở những vườn thanh long không được chăm sóc tốt, bón phân không hợp lý sẽ có tỉ lệ bệnh nám cành cao hơn.

Sâu bệnh trên cây thanh long, biện pháp phòng trừ

Triệu chứng bệnh

Cây thanh long khi bị bệnh nám cành sẽ có triệu chứng như là thân cành vết bệnh bị biến màu, trên đó mọc lên lớp nấm màu xám. Khi bệnh phát triển mạnh thì có thể làm thân cành kém phát triển, hoa và trái non bị rụng, làm giảm sút năng suất cây thanh long.

Biện pháp phòng trị bệnh

Để hạn chế sự tấn công và ảnh hưởng của bệnh nám cành trên cây thanh long, bà con nên áp dụng các biện pháp sau:

Bà con nên thăm vườn thường xuyên, dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật trong vườn, tỉa bỏ những cành già, cành sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho vườn thanh long.

Đối với những vườn đã bị bệnh, không tưới nước lên tán cây, không tưới nước vào lúc trời nắng nóng.

Có biện pháp chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho cây, bón cân đối đạm, lân, kali và các trung vi lượng. Không nên bón thừa đạm. Chú ý bón phân bón hữu cơ vi sinh để tăng cường khả năng đề kháng bệnh của cây. Bà con có thể bổ sung dinh dưỡng cho cây thanh long qua phun phân bón lá định kỳ.

Khi cây thanh long bị bệnh, bà con cần tỉa bỏ những cành bệnh và mang đi tiêu hủy, tránh lây lan, đồng thời phun thuốc để trị bệnh. Bà con sử dụng các loại thuốc gốc đồng để phun như Kasuran 50WP, COC 85WP, Cuproxat 345SC.

ĐỂ BIẾT THÊM THÔNG TIN CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ: 0982.427.033

Leave a Reply