Kỹ thuật trổng và chăm sóc mít Thái Changai đơn giảm đạt hiệu quả cao

Cách trồng và chăm bón mít Thái Changai giản đơn, hiệu quả nhất

Mít – Loại quả không quá xa lại đối với chúng ta, là chứa đựng nhiều dưỡng chất cấp thiết cho cơ thể như: Vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều dưỡng chất khác khác. Được biết tới với mùi vị đặc thù, cuốn hút cho nên luôn là món “ khoái khẩu” của đa số người.

Hiện trên thị trường có rất nhiều giống mít khác nhau như: Mít nghệ cao sản, mít tố nữ, mít ruột đỏ, Mít không hạt, mít Viên Linh, Mít Thái Changgai… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho những bạn thêm thông tin về kinh nghiệm trồng và chắm sóc mít Thái Changai.

Kỹ thuật trổng và chăm sóc mít Thái Changai đơn giảm đạt hiệu quả cao

Mít Thái Changai loai qua “gây nghiện” đối với rất rất nhiều người

1/ Thứ nhất, các nguyên do có thể trồng mít Thái Changai?

– Mít Thái Changai là cây dễ để trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể thu hoạch nhanh, cho năng suất cao, đậu quả cả năm, ít sâu hại.

– Là có thể trồng được ở nhiều khu sinh thái khác nhau và là cây trồng tương đối thích hợp trong chuyển đổi kinh tế ở khu vực đất đồi.

Cây mít không yêu cầu nhiều công chăm sóc, mau cho thu hoạch giúp nhà vườn sớm lấy lại vốn đầu tư lúc đầu. Ngoài ra nếu tiến hành trồng mít Thái Changai ở khu vực núi dốc giúp giữ đất, chống xói mòn.

2/ Điều kiện thời tiết và đất trồng phù hợp trồng Thái Changai?

– Thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để cây mít phát triển cho trái có vị ngọt đậm hơn.

– Là có thể chịu hạn tốt, thích hợp với đất đỏ Bazan nên cần chú ý đến mật độ và khoảng cách trồng. Khoảng cách trồng là 5*6m hoặc 6*7m.

Kỹ thuật trổng và chăm sóc mít Thái Changai đơn giảm đạt hiệu quả cao

Mít Thái Changai –  giống mít năng suất, chất lượng cao, đáng có thể trồng nbsp;

3/ Cách chăm sóc cây mít Thái Changai

– Giai đoạn chăm sóc cơ bản khoảng 2 năm, từ lúc cây được canh tác cho đến lúc đậu quả ổn định. Từ năm thứ 3 trở đi là giai đoạn khai thác kinh tế. Thời kỳ này cần cực kỳ nhiều kinh nghiệm cũng như giải pháp kỹ thuật để xử lý cho cây ra trái.

3/1/ Giải pháp tỉa cành cho cây mít Thái Changai

– Theo kinh nghiệm dân gian xưa nay đó chính là “Chanh làm rễ, mít làm cành” Với cây mít Thái Changai bà con nên lưu ý đến tỉa cành, tạo tán nhằm tạo khung cành khỏe khoắn, phòng ngừa sâu hại hiệu quả.

– Thời gian tỉa cành, khi cây được khoảng 1m trở lên. Khi ở giai đoạn cây con tỉa cành 2-3 lần/năm. Khi cây lớn, tỉa cành 1 lần/năm. Cắt bỏ những cành mọc sát mặt đất, cành mọc song song, cành cấp một cách đất khoảng 40 centimét trở lên.

3/2/ Dinh dưỡng đối với các loại cây mít Thái Changai

– Đối với mít nói riêng và nhiều loại cây trồng nói chung. Việc cung ứng nbsp; dinh dưỡng cho cây cực kỳ quan trọng. Cung ứng đúng – đủ và kịp lúc nguồn dinh dưỡng cấp thiết cho cây là nhân tố ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng kinh tế sau này.

Lượng dinh dưỡng cung cung ứng cho cây Mít Thái Changai có thể ứng dụng như sau:

Bố sung một số loại phân hữu cơ có công dụng bổ sung độ mùn cho đất, giúp đất  tơi xốp, là mối trường tốt cho những vi sinh vật có ích hoạt động phân hủy tại mùn cho cây.

– Năm thứ nhất: Bón 8 kilogam /năm bón quanh mép lá

– Năm thứ 2: bón vào đầu vụ 15 kilogam / năm bón quanh mép tán

– Năm thứ 3: bón vào đầu vụ mưa 25 kilogam / năm bón quanh mép tán

– Năm thứ 4: Bón sau khi tiến hành thu hoạch xong 35 kilogam /năm. Bón quanh mép tán

– Năm thứ 5 trở đi, bón sau khi tiến hành thu hoạch xong, 45 kilogam /năm bón quanh mép tán.

  • Dinh dưỡng vô vơ

Việc cung ứng một số loại phân vô cơ cũng không nên bỏ qua.

– Đối với năm thứ 1: Bón với tỷ lệ 2:2:1

– Giai đoạn khai thác kinh tế bón với tỷ lệ 2:2:3

Bên cạnh đó cung ứng đầy đủ những nhân tố trung vi lượng như: đồng, sắt, kẽm, canxi, magie… là những nhân tố tuy lượng sử dụng cực kỳ ít nhưng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình sinh, phát triển của cây mít nói riêng và hầu hết nhiều loại cây trồng nói chung. 

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất vô cơ, hữu cơ thì chuyện bổ sung những chất điều hòa dinh trưởng là hướng được đông đảo người hướng đến. Dùng những chất điều hòa sinh trưởng hỗ trợ cây mít Thái Changai hài hòa lại sinh lý điều hòa quá trình lớn lên, phát triển của cây và bảo đảm những mối qua hệ giữa những cơ quan, bộ phận của cây. Một vài loại dùng thích hợp cho mít đó chính là: Kích thích cây ra rễ: Auxin Alpha Na-NAA, NAA, K-IBA. Kích thích chồi: Cytokinin 6BA, Cytokinin DA6/ Nâng cao khả năng hấp thu phân bón, tăng sức khỏe, làm to trái cây: Brassinolide, Compound Sodium Nitrophenlate (Atonik đậm đặc), Cytokinin CPPU…

Tham khảo thêm gt; 10 ứng dụng của chất điều hòa sinh trưởng trong canh tác

Đối với các loại cây năm thứ 2 đã cho ra trái. Số lượng quả để trên cây ngay lúc này chỉ nên để 2-3 quả/cây. Bảo đảm sức khỏe, dinh dưỡng, kích cỡ trái.

4/ Phòng chống sâu hại gây bệnh trên cây mít

– Những bệnh tiêu biểu hay gặp đối với các loại cây mít Thai Changgai: Bệnh thối nhũn, bệnh chảy nhựa do nấm tạo ra Rizoctonia solani, Sclerotium, Pythium, Phytothora giải pháp dùng một số loại thuốc: trị nấm thường kì như Anvil, Ridomil, Aliette… Xịt phòng và phun định kỹ khi nhìn thấy có sự xuất hiện của bệnh.

Sâu bệnh hay gặp: Rầy đục trái, Sâu đục trái: Giải pháp sử dụng chất dẫn dụ sinh học để diệt trừ ruồi đực, túi nilon để bao bọc sau 10 ngày đậu trái để giúp tránh sự tấn công của sâu bệnh. 

Theo những kinh nghiệm dân gian bên cạnh đó còn có thể áp dung trồng xe kẽ giữa sả với mít để xua đuổi ruồi bọ

Tiết lộ cùng bạn phương pháp giúp trái mít Thái Changai nhanh lớn, thơm và ngơn hơn! 

Hiện đây chính là vướng mắc đang được những nhà trồng mít tìm lối thoát. Phương pháp giúp trái mít nhanh lớn? Phương pháp giúp làm to trái mít Thái Changai? phương pháp giúp múi mít Thái lớn, đều…? Qua các thử nghiệm và kiểm chứng, chúng tôi xin chia sẻ đến để giúp cho các bạn công thức như sau:

Dùng 60g Cytokninin CPPU 1% + 1,5g GA3 cho 100L nước phun 2 tuần/làm. Phun tưới lúc trái đang phát triển, để thúc kích cỡ trái nhanh lớn. Là chất điều hòa sinh trưởng, dùng đúng nồng độ, thời gian cách ly không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dùng.

Kỹ thuật trổng và chăm sóc mít Thái Changai đơn giảm đạt hiệu quả cao

Mit Thái Changai được ứng dụng công thước làm to trái cây

Đây chính là kết quả Mít Thái Changai tại vườn anh Nguyễn Thanh Tuấn Phụng Hiệp – Hậu Giang dùng công thức lớn quả. Theo anh Tuấn chia sẻ: “Đối với các cây mít không ứng dụng công thức, cũng với phương pháp chăm sóc, nguồn dinh dưỡng cung ứng, trọng lượng trái đạt từ 13-15 kilogam /quả, tuy vậy sau khi ứng dụng công thức trọng lượng quả thường có thể đạt lên tới 20-22 kilogam /quả, múi lớn, thơm mẫu mã đẹp hơn nhiều.  

Vụ giai đoạn đầu Tôi chỉ vận dụng trên diện tích khoảng 300 gốc. Sau vụ này Tôi sẽ ứng dụng công thức này cho cả vườn nhà  mình”.

Nguồn: Đài truyền hình Đăk Lak – Admin tổng hợp – HK

– Cây trồng liên quan: Cây Mít

– Tham khảo thêm chủ đề: Kỹ thuật trồng mít thái, cách trồng mít, kỹ thuật kích trái mít nhanh lớn, thuốc làm to trái mít

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh CHẢY NHỰA: actinovate 1sp,

– Giúp hạn chế chết CÂY CON: elcarin, sunshi, thần y trị bệnh, sat, kasumin, siêu vi khuẩn agri-a, kinkinbul, athuoctop 480sc, ridomil gold 68wp,

– Giúp null PHÂN HỮU CƠ: agrimartin super organic,

– Giúp diệt trừ SÂU ĐỤC trái: asiangold 500sc, azadi neem, delfin 32wg, delta guard 2.5ec, kasakiusa 130ew, kimcis 20ec 240ml, actaone 750wp, actimax 50wg, agassi 55ec, super gun 600ec,

– Giúp kích thích TO TRÁI: amino quelant k, phân bón canxi kali sữa, fuvic vi lượng japan, lampard 22-21-17+te, max-fruits, roots 10, toba lt, vino 79,

– Giúp trị vi khuẩn VI KHUẨN : avalon 8wp, kasumin 2sl, k.susai 50wp, kufic 80sl, rorai 21wp, dũng sĩ diệt khuẩn, visen 20sc, daone 25wp, yomisuper 22sc, actinovate 1sp,

– Giúp tăng khả năng ĐẬU TRÁI: bio nutrilas combi, flower 95 0,3sl, grow more npk 20-20-20 + te, lân 89 npv, rước mắt cua,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033