Những điều cần biết về Hoa Cát Đằng

Hoa Cát Đằng

Hoa Cát Đằng được nhận xét là một trong số cây tạo cảnh quan đẹp nhất. Các chuỗi hoa mà xanh đẹp mắt buông dài tô điểm cho sinh cảnh.

  • <strong title="Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)”> Bán Cytokinin Zeatin 0.1%SP (Siêu kích chồi)
  • <strong title="Bán phân bón lá Siêu lân NPK 10-50-10+TE – Kích hoa, kích rễ, củ”> Bán phân bón lá Siêu lân NPK 10-50-10+TE – Kích hoa, kích rễ, củ
  • <strong title="Bán phân bónCanxi Bo (Calcium Nitrat Boron) hạt vàng”> Bán phân bón Canxi Bo (Calcium Nitrat Boron) hạt vàng
  • <strong title="Bán chế phẩm sinh học BIO-FA – Hạn chế bệnh cho cây trồng“> Bán chế phẩm sinh học BIO-FA – Hạn chế bệnh cho cây trồng
  • <strong title="Bán bút đo TDS và EC chuyên sử dụng để trong thủy canh, thủy sinh”> Bán bút đo TDS và EC chuyên sử dụng để trong thủy canh, thủy sinh
Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Blue trumpet vine

Tên khoa học: Thunbergia grandiflora

Tên khác: Dây bông xanh cây bông báo, dây cát đằng

Họ ô rô: Acanthaceae

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng

1/ Xuất xứ của cây hoa cát đằng

Cây có xuất xứ từ Ấn Độ và Châu Á. Ở Việt Nam, hoa cát đằng được canh tác làm cảnh, trồng ở cổng hoặc làm giàn hoa.

2/ Đặc tính thực vật học của cây hoa cát đằng

– Hoa cát đằng là một loài cây dễ để trồng, có thể phát triển sinh trưởng mạnh, ít sâu hại, hoa màu xanh đẹp mắt nên được ưa thích. Cây hoa cát đằng có một vài đặc tính thực vật học như sau:

– Hệ rễ: Cọc, phân thành nhiều nhánh nhỏ. Rễ phát triển sinh trưởng mạnh có thể ăn sâu đến 3 – 5 m. Chúng phát triển mạnh ở môi trường đất ẩm, tầng đất trồng dầy.

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng

– Thân: Cây hoa cát đằng thuộc loại cây thân leo hóa gỗ. Dây hoa cát đằng có thể phát triển dài khoảng 3 – 10 m. Cành nhánh cây dài, mềm, cuống và giá thể hay xoắn vào nhau.

– Lá: Đơn, mọc đối có cuống dài, phiến lá rộng, mép lá hơi có răng cưa, nhọn đầu. Lá cây có hình elip đến hình tim, màu xanh đậm dài 10 – 20 centimét được bao trùm bởi một lớp lông mềm với gân lá nổi rõ.

– Hoa: Lưỡng tính, có 5 cánh, mép lá giữa cánh có một rãnh, dạng ống, hình loa kèn dài 1 – 8 centimét, màu xanh tím với họng màu vàng đến màu kem sọc xanh hoặc cũng có loại có màu trắng. Hoa thường mọc riêng lẻ hoặc trong mọc thành chùm theo từng cụm. Hoa nở vào buổi sáng sớm và cánh dịu dàng khép lại vào ban đêm. Trong năm hoa nở vào từ tháng 5 đến tháng 11 dương lịch mỗi năm.

– Quả: là loại cây có trái nang với đuôi nhọn, ngắn, có màng bao dạng lưới, quả ăn được.

3/ Đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh của cây hoa cát đằng

– Cây hoa cát đằng là loại cây rất dễ để trồng, thích hợp với rất nhiều kiều kiện khí hậu khác nhau. Hiện hay được chọn lựa chồng đa số những khu vực trên cả nước.

– Đất: Là một loài cây không kén đất. Cây sống được ở đất khô cằn sỏi đá nhưng lớn chậm. Tuy vậy nếu đất giầu hữu cơ, thoáng đãng, có khả năng thoát nước tốt thì cây phát triển cực nhanh.

– Nước. Là loại cây ưa chịu ẩm có thể chịu hạn nhưng chịu úng kém. Để cây phát triển sinh trưởng mạnh cần cung ứng nước liên tục cho cây, nên 1 ngày tưới 1 lần để dưỡng ẩm thường xuyên bảo đảm ẩm độ từ 70 – 75 %. Việc tưới nhiều nước gây úng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng của bộ rễ, thậm trí làm chết cây. Mùa hè hoặc mùa khô nóng cần phải tưới nước 1 – 2 lần/tuần, ít nhất 1 lít nước vì cây thoát nước nhanh và nhiều qua lá. Mùa mưa không cần phải tưới, trồng dưới đất không cần phải tưới liên tục như trong bồn, chậu.

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng

– Nhiệt độ: Hoa cát đằng cực kỳ thích khí hậu nhiệt đới, cây trồng tốt ở nhiệt độ mát hoặc nóng, ít chịu lạnh. Mùa đông cây thông thường rụng bớt lá và lụi dần đi, đến mùa xuân lại hồi sinh trở lại.

– Ánh sáng: Là loại cây thích sáng, chịu nắng nóng cực kỳ tốt, tuy vậy có thể chịu đựng được một phân bóng râm. Cây đặc biệt ưa thích nơi có bóng râm vào buổi chiều hè.

4/ Đặc tính sinh trưởng của cây hoa cát đằng

– Cây hoa cát đằng là loại cây sống lâu năm, có thể phát triển và sinh trưởng mạnh và nhanh.

– Cây dễ tính, có tính chịu đựng cao đối với điều kiện ngoại cảnh: Có thể chịu đựng nắng nóng tốt, khả năng chịu hạn, chịu ẩm tốt. Tính kháng sâu hại gây bệnh tương đối nên có thể trồng ở nhiều vùng khác nhau. Nhưng phát triển tối ưu nhất ở nơi có khí hậu nhiệt đới.

– Mùa Đông cây thông thường rụng bớt lá và lụi dần đi, đến mùa xuân lại hồi sinh trở lại.

– Hoa nở vào sáng sớm rồi nhẹ nhàng cụp lại khi đem xuống nên hoa tương đối mềm.

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng

5/ Giá trị dùng của cây hoa cát đằng trong đời sống

* Tạo cảnh quan cho sân vườn:

– Là một loài cây phù hợp để trồng bài trí trong những vườn biệt thự hoặc trồng tạo giàn che mát cực hiệu quả.

– Hoa cát đằng được canh tác thành cổng vòm buông xuống các chuổi hoa mềm mại, tạo nét đẹp lãng man cho khuân viên nhà.

* Tạo bóng mát

– Hoa cát đằng là một trong số nhiều loại cây có thể tạo bóng tốt, tán cây rộng, có công dụng che nắng. Vì vậy chúng thường hay được tạo vòm hoặc làm giàn để leo lên che khoảng nắng trong sân nhà hoặc những khu công viên có rất nhiều khoảng trống rộng.

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng tô điểm sinh cảnh

* Giá trị về phong thủy

– Dây cát đằng có ý nghĩa phong thủy cực kỳ tốt, biểu trưng cho tình yêu bền đẹp nên cực kỳ được những cặp đôi đang yêu nhau chọn lựa.

* Giá trị để làm thuốc trị bệnh

– Hoa cát đằng còn được biết tới là một loài cây có thể chữa một vài bệnh như chữa bỏng, làm lành vết thương, hạ sốt, khử độc cơ thể, hỗ trợ lọc bỏ sự gây hại của một số loại chất kích thích như thuốc lá và rượu cồn…

6/ Ý nghĩa của cây hoa cát đằng

– Cây hoa cát đằng được coi là biểu trưng cho tình yêu và mang ý nghĩ “ Đừng dồn tôi vào bước đường cùng”.

– Là một loài hoa có tên tương đối nổi bật là, nó mang nhiều ý nghĩa của một tình yêu đẹp nhưng trắc trở.

– Không chỉ vậy, đằng sau các bông hoa cát đằng xanh biếc là câu chuyện về một tình yêu cao thượng giầu giá trị nhân văn.

Hoa Cát Đằng

Hoa cát đằng

Nguồn: tổng hợp – NO

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây hoa cát đằng, dây bông xanh, cây bông báo, nguồi gốc của cây hoa cát đằng, đặc tính thực vật học của cây hoa cát đằng, cây hoa cát đằng là loại cây gì, đòi hỏi điều kiện ngoại cảnh của cây hoa cát đằng, đặc tính phát triển và sinh trưởng của cây hoa cát đăn

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp null CHẾ PHẨM SINH HỌC: nano bạc đồng hlc, nano đồng oxyclorua, trichoderma bacillus,

– Giúp null KÍCH RỄ: roots 10, toba net rễ, ademon super 22.43sl, amino 1000, amino quelant k, atonik 1.8sl, bio super humic, bloom plus 10-60-10, calibor, fd combi đen,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033