Có nên bón phân cho cây mai vàng, nguyên liệu đất trồng cây mai

Có nên bón phân cho cây mai vàng, nguyên vật liệu đất trồng cây mai

Ngày trước, dân tình chuyên sống về nghề nông nên việc tưới bón cho nhiều loại cây trồng chắc chắn ai ai cũng có thừa kinh nghiệm. Câu tục ngữ: “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” đã nói lên kinh nghiệm tích lũy từ ngàn vạn đời về trồng cây nói chung, trồng lúa bắp, đậu mè nói riêng của ông cha ta từ ngàn xưa truyền lại cho con cháu những đời sau.

Thế nhưng, trong việc trồng mai thì gần như không một ai nghĩ đến việc chăm sóc và tưới bón cả.

Có nên bón phân cho cây mai vàng, nguyên liệu đất trồng cây mai

Cây mai “khủng” ở Vĩnh Long

Chúng ta cũng hiểu là do ngày trước đời sống quá khó khăn mà nghề nông lại thường may ít rủi nhiều. Năm nào được mùa thì dân làng no ấm, ngược lại năm nào không có mưa thuận gió hòa thì bị mất mùa, cả làng bị đói… Do lẽ đó, mọi người khi nào cũng nghĩ đến cái ăn, cái mặc cho mình, và xem thường các điều không hiện thực. Nếu mà thuở đó trồng mai mà đem mua bán được như hiện nay thì… sự sống của cây mai sẽ không bị hẩm hiu như vậy?

Mai mà trồng không tưới bón, không chăm sóc, mọi việc phó thác cho trời thì cây nào có sống được phát triển chậm.

Được biết cây mai ngày trước trồng đâu yên chỗ đó, không di dời. Khi trồng người ta đào cái hố, trộn vào trong đất một ít phân chuồng hoai hoặc phân rác mục rồi đặt cây mai giống xuống trước khi lấp đất.

Ngay cây mai thế trong chậu cũng vậy, hễ đã chọn đặt vào vị trí nào trước sân là cứ để y tại chỗ đó như vậy mãi. Có điều những cây mai thế đều được chủ nhân do có thúc đam mê cây kiểng nên cực kỳ chịu khó chăm sóc tưới bón.

Nhưng dù là mai thế trồng chậu thì lượng phân bón cung ứng cho cây cũng không nhiều. nói cách khác, đất trồng mai ngày trước với hỗn hợp bảy tám phần là đất, chỉ vài ba phần là loại phân. Và phân bón tại đây chính là loại phân chuồng, hoặc phân rác (ngày trước chưa có phân hóa học).

Rất nhiều người còn quan niệm rằng mai kiểng thế mà bón nhiều phân bất lợi vì sẽ không kìm hãm được sức lớn của cây, khó tạo được nét cằn cỗi cần có trong nghệ thuật lão hóa cây mai.

Trong khi đó, kỹ thuật trồng mai kiểng hiện nay, việc bón phân cho cây mai hoàn toàn trái ngược với quan niệm của người xưa.

Do cây mai hiện nay là loại cây mai hàng hóa, mua bán được, lại bán với giá đắt, nên cực kỳ cần phải được bón phân tro hợp lý để hỗ trợ cây mai sinh trưởng tốt.

Theo sự tính toán của nhà vườn hiện nay, phụ thuộc vào cây mai lớn hay nhỏ, sung hay suy mà có kỹ thuật bón phân khác nhau, theo từng thời gian khác nhau. Cũng theo này mà đất trồng mai hiện nay chỉ cần sử dụng một lượng đất cực kỳ ít, hoặc không sử dụng đất mà thay vào đó là loại phân tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng

– Tro trấu:Hạt lúa sau khi xay xát thành gạo thì lớp vỏ lúa phía bên ngoài đem vun đống đốt cháy thành tro trồng cây cực kỳ tốt. Đây chính là than tro có màu đen và nhuyễn. Tro trấu mới đốt xong đừng nên sử dụng ngay mà vun đống để chừng một hai tuần đem làm phân mới tốt. Nếu tiến hành trồng mai trong chậu mà chỉ sử dụng tro trấu không thôi, hoặc lượng tro trấu quá nhiều so sánh với những thứ chất trồng khác thì đừng nên ém chặt vì sẽ bị dẽ chặt xuống gây trở ngại cho việc thoát nước. Trồng mai mà môi trường bị úng thủy sẽ bị thối bộ rễ.

– Mùn xơ dừa: Bột xơ dừa lấy từ vỏ trái dừa khô là chất xốp, trộn vào trong đất giúp đất tơi xốp dưỡng ẩm cực kỳ tốt. bột xơ dừa trước khi sử dụng làm phân bón nên ngâm vào nước vài ba ngày để “nhả” hết chất chát, chất này bất lợi cho sức sống của cây.

– Vỏ đậu phộng: Vỏ đậu phộng chứa đựng nhiều chất đạm làm phân bón cây cực kỳ tốt. Bón vỏ đậu phộng vào trong đất trồng mai vừa cung ứng chất đạm nuôi cây vừa giúp đất tơi xốp.

Có nên bón phân cho cây mai vàng, nguyên liệu đất trồng cây mai

Tro trấu, mùn xơ dừa, vỏ đậu phộng sử dụng trộn với đất trồng mai

Do số lượng đất trong chậu quá ít, đa phần còn lại là tro trấu, mùn xơ dừa và ít phân chuồng nên chậu để trồng mai hiện nay không quá nặng nề như chậu mai ngày trước.

Ngày trước, chậu mai có đường kính cỡ 50 centimét, hai người khiêng đã lóng cóng. Nhưng, nay chậu mai có đường kính cỡ một mét, chỉ cần một cặp hai khúc tầm vông hai bên để làm đòn khiêng thì chỉ hai người đã khiêng đi được một đoạn xa.

Nguồn: theo Việt Chương – Phúc Quyên

– Cây trồng liên quan: Cây hoa mai vàng

– Tham khảo thêm chủ đề: cây mai vàng, bón phân cho cây mai, có nên bón phân cho cây mai, nguyên vật liệu trộn đất trồng mai, chia sẻ cách pha trộn đất trồng cây mai

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033