Những điều cần biết về Cây hoa huỳnh đệ

Cây hoa huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ là một loài hoa đang chiếm được cực kỳ rất nhiều người chơi hoa bởi màu hoa vàng rạng rỡ như ánh nắng mặt trời trên nền lá xanh mướt, đem lại sảng khoái thư thái, yên bình cho ngôi nhà.

Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Pentalinon luteum

Cây hoa huỳnh đệ

Tên khoa học:  Pentalinon luteum

Cách gọi khác:  cây Kim hương đằng, Cây hoàng đệ

Họ: Apocynaceae (Trúc đào)

Nguồn gốc xuất xứ: Đông bắc Mỹ, Peru. Cây đa phần phân bổ tại những khu vực mưa nhiệt đới.

1/ Đặc tính thực vật học cây huỳnh đệ

– Thân: Cây huỳnh đệ là dạng thân bụi, leo khỏe tốc độ sinh trưởng tương đối nhanh. Cây leo tới đâu hóa gỗ tới đó, thân cây khi còn non có màu xanh, thân mềm khi già chuyển màu nâu xám. Thân cây huỳnh đệ cũng như các giống cây khác trong họ trúc đào đều có nhựa mủ.

– Lá: cây có lá mọc đối, hình trứng và chiều dài lên tới 15 centimét. Đỉnh lá nhọn và mép lá nguyên. Lá cây có màu xanh bóng mặt trên.

Cây hoa huỳnh đệ

Đặc tính cây huỳnh đệ

– Hoa: Hoa huỳnh đệ mọc ở đầu cành có dạng xim. Hoa có 5 đài màu xanh lá cây, hình thon dài. Tràng hoa có 5 cánh hoa màu vàng tươi tạo thành 1 ống dài lên tới 5 centimét. Nhị và nhụy hoa nằm sâu trong tràng, hoa phù hợp với việc thụ phấn nhờ côn trùng.

– Quả: khi hoa tàn xuất hiện quả huỳnh đệ, quả dang nang có gai, ít hạt nên cây đa phần được nhân giống bằng cách giâm cành.

– Hạt: huỳnh đệ có màu nâu và có các chùm lông giúp lây lan hạt đi xa.

2/ Ý nghĩa và công năng của cây huỳnh đệ

2/1/ Ý nghĩa cây huỳnh đệ

– Cây huỳnh đệ gần giống với tên cây có ý nghĩa gắn kết tình bằng hữu, thể hiện tình huynh đệ, tình anh em, là bằng hữu gắn bó keo sơn lâu dài của tình đồng chí. Chính vì vậy mà người ta mới gọi cây huỳnh đệ với cách gọi khác là loại cây huynh đệ.

2/2/ Công năng của cây huỳnh đệ

– Dây huỳnh đệ thường hay được trồng giàn leo, vòm cổng cho bóng mát và hoa đẹp tô điểm cho sân vườn thêm màu sắc.

Cây hoa huỳnh đệ

Cây huỳnh đệ làm đẹp khuôn viên nhà

– Cây huỳnh đệ còn được sử dụng trồng hàng rào che các bức tường hay lưới rào trông sinh động và đẹp mắt hơn.

– Cây huỳnh đệ còn làm quà tặng với ý nghĩa gắn kết tình nghĩa mọi người cùng nhau, Huỳnh Đệ là món quà thật sự ý nghĩa để mang tặng nhau mỗi dịp quan trọng.

– Trong Đông y cây được dùng như bài thuốc quý, bào chế được một số thuốc như đau bụng, bệnh lậu, bệnh vẩy nến, mụn cóc hoặc chữa trị bệnh rắn cắn.

3/ Kỹ thuật trồng và chăm bón cây hoa huỳnh đệ

3/1/ Kỹ thuật trồng cây hoa huỳnh đệ

– Trồng cây huỳnh đệ chúng ta có 2 cách: trồng bằng hạt hoặc tách nhánh, giâm cành. Với cách nhanh nhất và cho hoa sớm, sức sống khỏe thì người ta hay sử dụng biện pháp phân nhánh, hay giâm cành.

3/2/ Phương pháp chăm sóc cây hoa huỳnh đệ

– Cây Huỳnh Đệ dễ chăm sóc, tốc độ sinh trưởng nhanh, sức sống cực kỳ tốt, ưa nắng nhiều, nên tưới nước hàng ngày cho cây.

– Là một loài ưa thời tiết ẩm, nhưng chịu ngập úng kém. Phải trồng tại các nơi có ánh sáng đầy đủ, quá râm hoa sẽ nở ít hơn.

– Về đất trồng: Cây phù hợp nhất là đất tơi xốp pha cát có mùn.

– Nhiệt độ sinh trưởng phù hợp nhất đối với các loại cây là 22°C-30°C.

– Trồng cây huỳnh đệ chúng ta có 2 cách: trồng bằng hạt hoặc tách nhánh, giâm cành. Với cách nhanh nhất và cho hoa sớm, sức sống khỏe thì người ta hay sử dụng biện pháp phân nhánh, hay giâm cành.

Nguồn: tổng hợp – LP

– Tham khảo thêm chủ đề: cây huỳnh đệ, ý nghĩa cây huỳnh đệ, công năng của cây huynh đệ, kỹ thuật nhân giống cây huỳnh đệ, giàn hoa huỳnh đệ, giâm cành huỳnh đề, kỹ thuật trồng huỳnh đệ, đặc tính thực vật học cây huỳnh đệ

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp diệt trừ CÔN TRÙNG: fendona 10sc, jenifer 125sc, permecide 50ec, sk enspray 99ec, thiacyfos 600ec, thifenapyr 350sc, azadi gold neem, thimida 350wg,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033