Những điều cần biết về Cây đậu biếc

Cây đậu biếc

Cây đậu biếc có hoa màu xanh hơi ngã tím, là dạng thân leo, có màu xanh, cây có khả năng dài tới 15-17m trong hoàn cảnh phát triển sinh trưởng khỏe khoắn.

Tên gọi tiếng anh /Tên khoa học: Clitoria ternatean

Cách gọi khác: đậu hoa tím, bông biếc,

Tên khoa học: Clitoria ternatean

Họ: cây thuộc họ đậu (Fabaceae)

Chi: đậu biếc (Clitoria)

Cây đậu biếc bắt nguồn từ những nước Đông Nam Á và được tỏa ra ra những nước Châu Mỹ. Cây được canh tác ở nhiều nước trên toàn cầu và được dùng lấy hoa, quả để sử dụng và để làm thuốc trị bệnh.

Cây đậu biếc

Dàn đậu biếc được canh tác làm hàng rào

1/ Cây hoa đậu biếc được canh tác ở Việt Nam

– Cây hoa đậu biếc được những hộ gia đình yêu thích cây hoa cảnh làm cây bài trí, lấy hoa, cây cảnh, tròng leo tường rào, hoặc giàn leo trước nhà. Cây đậu biếc còn có độ bao phủ tương đối cao nên được canh tác làm cây bóng mát.

Cây đậu biếc ở Việt Nam được cực kỳ ít người biết đến, chính vì thế cây đang còn được canh tác nhỏ lẻ, làm cảnh ở những hộ gia đình trồng khắp những tỉnh thành. Cây chưa được canh tác phổ biến rộng hoặc cực kỳ ít những người dân trồng làm kinh tế.

2/ Ý nghĩa cây hoa đậu biếc

– Cây hoa đậu biếc được biết tới với ý nghĩa biểu trưng cho người phái nữ sự chung thủy, niềm hạnh phúc và sự khởi đầu đầy may mắn. Nhìn bông hoa đậu biếc như một sự tỉnh lặng, sâu lắng, sự duyên dáng và tao nhã của người phái nữ.

3/ Đặc tính thực vật học cây hoa đậu biếc

– Thân cây đậu biếc: Là dạng thân thảo, bao bọc quanh có lông tơ, thường có thân mềm, dẻo. Cây sinh trưởng, phát triển khỏe khoắn thân leo có thể dài 15-17m. Cây là dạng thân leo nên khi trồng người ta hay cho leo dàn hoặc tường rào, chung quanh nhà.

– Lá cây đậu biếc: Lá kép, hình dẹp dài, những lá mọc đối xứng nhau, có cuống dài. Bề mặt của lá có phủ một lớp lông mỏng. Thường thì một lá lớn có 5 lá chét mọc đối xứng nhau, mỗi lá chét như vậy có chiều dài từ 4-5 centimét. Lá có màu xanh đậm, lá non thì có màu xanh nhạt, lá cây hoa đậu biếc ở phía trên đỉnh nhọn, ở giữa phồng to.

– Hoa cây đậu biếc: Hoa có màu xanh hơi ngã tím và màu hồng, tuy vậy cây hoa màu hồng không được canh tác phổ biến ở nước ta. Hoa có 2 loại hoa kép và hoa cánh đơn, có hương thơm nhe, cuống nhỏ dài 4-7 milimét.

Cây đậu biếc

Hoa đậu biếc có màu xanh hơi ngã tím

+ Lá bắc có dạng hình trứng tròn dài 1-1/5 centimét, đài hoa nhỏ có lông mịn phía bên trong. Ống tràng hoa hình chuông, thùy có hình tam giác hoặc thuôn. Ở chính giữa hoa có màu vàng nhạt cực kỳ nổi bật.

– Quả cây đậu biếc: Khi quả còn non có màu xanh, quả già chuyển sang màu nâu. Quả thường có chiều dài khoảng 7 – 10 centimét, hình dẹp, phía bên trong quả thường chứa hạt nhỏ.

Cây đậu biếc

Đặc tính quả và hạt đậu biếc

– Hạt quả đậu biếc: Mỗi quả thường chứa 6-8 hạt, hạt màu đen, có những đốm nhỏ và bóng.

4/ Công năng của cây đậu biếc

– Cây đậu biếc được biết tới như một cây cảnh, làm cây bóng mát, làm cây leo tường rào, bởi màu sắc hoa đẹp nên do đó cây hoa được đông đảo người yêu thích việc trồng ở vườn nhà.

– Cây hoa đậu biếc còn có công dụng để làm thuốc trị bệnh trong ngành y, là một cây thuốc nam.

– Rễ và hoa cây đậu biết có thể dùng làm giải nhiệt, rễ cây có khả năng trị bệnh tiêu chảy cho trẻ thơ, còn chữa được đau tức ngực, ho, trị bệnh ngoài da. Rễ có vị đắng chát nên cực kỳ tốt cho lợi tiểu, thường sử dụng phơi khô sắc nước uống.

– Lá có thể hạ đau, cầm máu, chữa mẫn ngứa và mụn nhọn, bên cạnh đó còn có công dụng chữa nọc độc do rắn cắn hay viêm mắt.

– Hạt chứa tinh dầu và chất nhựa màu trắng, thường sử dụng để làm thuốc khai vị, chống nôn mữa.

Nguồn: tổng hợp LP

– Tham khảo thêm chủ đề: Cây đậu biếc, đặc tính thực vật học cây đậu biếc, tên khoa học cây đậu biếc, đặc tính cây hoa đậu biếc, công năng của cây hoa đậu biếc, phương pháp chăm sóc cây hoa đậu biếc, ý nghĩa của cây hoa đậu biếc

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033