Những điều cần biết về Bệnh vàng lụi

Vàng lụi

Tên khoa học: Transitory yellowing

1/ Dấu hiệu gây bệnh của bệnh vàng lụi

– Cây bị hại lùn, lá bị vàng khởi đầu từ các lá bên dưới. Lá trở thành màu vàng da cam từ mép lá và chóp lá trở vào. Lá lúa co ngắn lại và xoè ngang ra giống như lá cây gừng.

– Lá non thường có màu xanh nhạt lốm đốm hoặc thành sọc dài ngắn khác nhau chạy song song với gân lá. Cây lúa lùn hẳn xuống, bộ rễ phát triển kém có màu đen và tanh.

Bệnh vàng lụi

Cây lúa bị nhiễm bệnh vàng lụi và rầy nâu là môi giới lây bệnh

– Khi cây lúa bị vàng lá nặng và bị sớm có thể lụi chết trước khỉ trỗ. Nếu bị bệnh muộn thì mức độ bệnh nhẹ, nếu như không điều trị thì cây lúa có khả năng sống đến khi trỗ bông nhưng trỗ muộn, bông lúa nhỏ, nhiều hạt lép và thường trỗ không thoát. Hạt lúa bị  lửng và nhẹ, vỏ trấu có vệ nâu đậm hoặc biến màu.

– Cây bị bệnh muộn có thể không thể hiện triệu chứng trước khi tiến hành thu hoạch nhưng cây lúa chét mọclên thường dấu hiệu bệnh rõ ràng từ đầu. Nếu bệnh nhẹ và được điều trị tích cực, kịp lúc thì có thể khôi phục và cho năng suất bình thường.

– Ở trên ruộng lúa ban đầu có một vài dảnh lúa bị nhiễm bệnh, tiếp đến từ các dảnh này lan ra thành từng chòm và toàn ruộng. Sự phát triển và sự gây hại của bệnh có liên quan chặt chẽ với giống lúa, số lượng rầy và đặc tính ruộng. Mức độ nhiễm bệnh lúa vàng lụi của những giống lúa cực kỳ khác nhau.

2/ Nguyên nhân gây bệnh bệnh vàng lụi

Bệnh vàng lụi (còn được gọi là bệnh vàng tạm thời hoặc bệnh vàng lá di động) là bệnh do virus Transitory yellowing gây lên và trung gian lây bệnh là rầy xanh (Nephotettix cincticeps, N. Nigropictus và N. Viresent). Bệnh này xuất hiện từ năm 1958 và đa phần chỉ có ở những tỉnh phía Bắc Việt Nam.

3/ Giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ bệnh vàng lụi

+ Dùng những giống lúa kháng bệnh.

+ Nếu phát hiện trên ruộng có dảnh bị bệnh thì ngay lập tức phải nhổ bỏ và xịt thuốc trừ rầy.

+ Cách trị bệnh: khi ruộng bị nhiễm bệnh nhẹ và ở thời kỳ lúa đẻ nhánh, ứng dụng những giải pháp thay nước ruộng, bón thêm vôi và phân lân phối hợp làm cỏ sục bùn, xịt thuốc trừ rầy, tiếp đến khoảng 7-10 ngày bộ rễ lúa phát triển sẽ khiến cho cây lúa khôi phục và cho năng suất bình thường.

Nguồn: vaas.org.vn

Cây trồng bị hại: Cây lúa

– Xem chủ đề liên quan: Vàng lụi, Transitory yellowing, cây lúa, bệnh vàng lụi, lúa vàng lụi, Transitory yellowing, vàng lụi, bệnh vàng lụi trên cây lúa, bệnh vàng lụi của lúa

Ngoài ra, trong bài viết này, chúng tôi có đề cập đến 1 số loại dinh dưỡng và sâu bệnh, quý bà con có thể dụng các loại thuốc sau để điều trị cho cây trồng:

– Giúp trị bệnh VÀNG LỤI: zineb bul 80wp, forliet 80wp,

Nhấp vào nút Mua Nhanh bên dưới để đặt mua qua chúng tôi.

LIÊN HỆ MUA HÀNG : 0982.427.033